แนะนำ 5 อาชีพน่าสนใจ มาแรงรับยุค Metaverse

วันที่ : 22 Feb 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

เทรนด์ดิจิทัลกำลังมาแรง โดยเฉพาะ Metaverse โลกเสมือนจริง ที่กำลังต้องการผู้เชี่ยวชาญมาสร้างสรรค์ผลงาน 5 อาชีพต่อไปนี้ จะมาแรงในการทำงานยุค Metaverse ครองโลก จริง ๆ แล้วคำว่า Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ไม่ใช่เรื่องใหม่ คนที่คุ้นเคยกับ VR และ AR เคยได้ยินคำนี้กันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นองค์ประกอบและเครื่องมือสำคัญในโลก Metaverse โดยเฉพาะเทคโนโลยี VR ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเราอยู่แล้ว เช่น ใช้ VR ในโรงเรียนสอนการบินเพื่อจำลองเหตุการณ์และฝึกฝนการบิน หรือในหน่วยงานตำรวจ ใช้ VR สร้างสถานการณ์รบแทนเหตุการณ์จริง เป็นต้น

เมื่อนำ VR มารวมเข้ากับ Metaverse จากนี้เราจะเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงตอนไหน เวลาใดก็ได้ และในเมื่อมันกำลังจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา เราก็ควรปรับตัว กล้าขยับตัวออกจาก Comfort zone ของงานแบบเดิม ๆ Krungsri Consumer ขอชวนทุกคนมาเตรียมพร้อม พลิกรูปแบบการทำงานเพื่อเตรียมรับอาชีพใหม่ ๆ ที่จะมาพร้อมกับโลกเสมือนจริง

1. สถาปนิกเมตาเวิร์ส (Metaverse Architect)

นักออกแบบโครงสร้างในโลกเสมือนจริง หรือ Metaverse Architect เป็นอย่างไร หากคุณเคยมีโอกาสได้ใช้งาน Gather.Town ร่วมกับคนในออฟฟิศ คุณจะนึกภาพ Metaverse Architect ออกทันที แพลตฟอร์ม Gather.Town จำลองบริษัท แยกออกเป็นแผนก ห้องต่าง ๆ และคาแรกเตอร์ที่คุณสร้างขึ้นมาแทนตัวคุณเอง จนกลายเป็นการจำลองประสบการณ์เสมือนจริง ที่แม้จะเป็นเกม แต่คุณสามารถเดินเข้าไปทักทายเพื่อนต่างแผนก เดินเจอกันก็คุยกันได้ ซึ่งต้องบอกว่า Gather.Town ได้รับความนิยมในหมู่องค์กรรุ่นใหม่มาก ซึ่งจะเป็นการปูทางชั้นดีสู่โลก Metaverse ที่มีเครื่องมือ VR มาช่วย ให้ภาพเสมือนจริงและประสบการณ์จริงยิ่งกว่า อาชีพ Metaverse Architect ต้องมีพื้นฐานสถาปัตย์ และด้านเทคโนโลยีพอสมควร จึงจะสร้างสรรค์งานคุณภาพดีออกมาได้

2. วิศวกรซอฟต์แวร์ (Software Engineer)

เหมือนกับตำแหน่ง Metaverse Architect วิศวกรซอฟต์แวร์จะทำหน้าที่สำคัญ ในการออกแบบโลกเสมือนจริงให้สมบูรณ์แบบ ให้ส่วนต่าง ๆ ทำหน้าที่เชื่อมโยงเข้าหากันได้อย่างลื่นไหล รวมไปถึงการดูแลเครือข่าย ดูแลข้อมูลผู้ใช้งาน รวมทั้ง AI, NLP และ UX ทั้งหมด อาชีพ Software Engineer ต้องมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ วิศวกรรม AR/ VR / AI และ UX ดีไซน์

3. วิศวกรบล็อกเชน (Blockchain Engineer)

ตำแหน่งเกี่ยวกับ Blockchain เป็นที่ต้องการอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะบล็อกเชนที่โฟกัส ไปทางเรื่องแอปพลิเคชันทางการเงิน แต่มาในปีนี้ วิศวกรบล็อกเชน จะยิ่งฮอตขึ้นไปอีก เพราะโลก Metaverse กำลังตามหา และต้องการตัว เพราะเขาคือคนสำคัญที่ช่วยสร้าง Blockchain ให้กับองค์กรนำไปใช้งานต่อ โดยวิศวกรบล็อกเชนจะต้องทำงานบนแพลตฟอร์ม เพื่อจัดการระบบซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ให้ทำงานได้แบบเชื่อมโยงอย่างมีประสิทธิภาพ อาชีพ Blockchain Engineer ต้องเขียนโปรแกรม และ Decentralised Ecosystems ได้เป็นอย่างดี รู้เรื่อง Hybrid Systems และการออกแบบ Blockchain ทำงานคู่กับ Software Engineer

4. นักวางแผนกลยุทธ์ด้าน NFT (NFT Strategist)

NFT หรือ Non-Fungible Token คือคริปโทประเภทหนึ่ง ที่ไม่สามารถทดแทนกันได้ เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ต้องบอกว่ากำลังได้รับความนิยมมาก จึงทำให้ตำแหน่งนักวางแผนกลยุทธ์ด้าน NFT เป็นที่ต้องการมาก โดยจะทำหน้าที่ในการวิเคราะห์ และประเมินผลโดยเฉพาะ ทำการวิเคราะห์ตลาดเพื่อวางกลยุทธ์ เช่น มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ NFT และ Gamification เพื่อให้เกิดขึ้นและใช้งานได้จริง สร้างประสบการณ์ประทับใจให้กับผู้ใช้งาน อาชีพ NFT Strategist ต้องมีความเชี่ยวชาญเรื่อง Blockchain วิเคราะห์เทรนด์ตลาดได้ ให้ข้อมูลเชิงลึก และกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้

5. ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ (Product Manager)

เพราะโลกเสมือนจริง Metaverse ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะเข้าใจ เราจึงต้องมีตำแหน่ง ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ หรือ PM คอยทำหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างลูกค้าและองค์กร รวมทั้งฐานข้อมูลลูกค้า ที่ต้องถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อหาข้อได้เปรียบทางการตลาด เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าที่สุด อาชีพ Product Manager ต้องทันกระแสและเทรนด์ ติดตามเทคโนโลยี และเลือกใช้ให้เป็นประโยชน์ หลายคนมีความสามารถ แต่ยังกลัวไม่กล้าก้าวออกจากความคุ้นเคยไปลองอาชีพใหม่ ๆ ที่ท้าทาย ลองพลิกวิธีคิด แล้วก้าวออกไปลองค้นหาความท้าทายของอาชีพการทำงานยุคใหม่ แล้วคุณอาจจะค้นพบงานที่ใช่แบบไม่ตั้งใจเลยก็ได้

อย่าลืมว่าชีวิตยังมีเรื่องราวดี ๆ มากมายรออยู่ Just FLIP ชีวิตก็ง่ายขึ้น พลิกความคิด...เปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่รออยู่ เพราะ Krungsri Consumer พลิกมุมมองใหม่ให้กับคุณ เพื่อให้คุณเป็นต่อ...ในก้าวที่ไกลกว่า

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ