8 TIPS อัพลุคให้ปังรับปีใหม่ฉบับมนุษย์เงินเดือน พร้อมทริคเด็ด Shopping ยังไงให้คุ้มค่า

วันที่ : 23 Dec 2022 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

ใกล้ปีใหม่...เราขอเอาใจนักช้อปสายแฟชั่นแฟใจกันบ้าง เพราะเชื่อว่านอกจากมองหาของขวัญให้คนอื่นแล้ว ทำงานมาเหนื่อยๆ ก็ต้องอยากหาของขวัญให้ตัวเองเหมือนกัน แต่เคยมั้ย? ซื้ออะไรมาก็เอามาใส่ด้วยกันไม่ได้ ใส่เสื้อผ้าอะไรก็ไม่เข้ากัน ทำให้ต้องซื้อเสื้อผ้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ วันนี้ Krungsri Consumer ร่วมกับ Pattypieee จะมาแจกทริคเด็ดที่คุณแพทใช้ในการ Shopping และแต่งตัว ที่จะทำให้ทุกคนสามารถอัพลุคให้ปังแบบไม่จำเจ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเสื้อผ้าเยอะ แถมยังสามารถ Mix & Match ของที่เรามีได้อย่างคุ้มค่าสุดๆอีกด้วย เพราะไม่ว่าจะไลฟ์สไตล์แบบไหน Krungsri Consumer พร้อมช่วยดูแลอย่างเข้าใจ พลิกมุมมองใหม่ๆ ให้คุณสามารถก้าวไปได้ไกลกว่า ถ้าพร้อม...ไปดูกันเลย!!

เลือกซื้อเสื้อผ้า Basic Items ที่หยิบใส่ได้บ่อยๆ

การเลือกซื้อ Basic Items ที่หยิบใส่ได้บ่อยๆ ทำให้เราสามารถ Mix & Match ได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าหลายตัว ซึ่ง Basic Items ที่หมายถึงในที่นี้คือเสื้อผ้าที่สีเรียบๆ เน้นไปทาง Earth Tone เช่น ขาว/เทา/ดำ/ครีม เป็นต้น นอกจากนี้การใส่ Basic Items ที่ไม่มีลายยังสามารถทำให้เราใส่เสื้อผ้าซำ้ได้โดยไม่มีใครสังเกตุอีกด้วย เพราะว่าไม่มีอะไรที่โดดเด่นมากจนเกินไป Basic Items ยังสามารถนำมา Match ออกมาได้ดูดี ดูแพงได้ง่าย จากตัวอย่างในภาพคือแพทใส่เสื้อแขนกุดสีดำแค่ตัวเดียว แต่เปลี่ยนท่อนล่างเป็นกางเกงหลายๆแบบ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงขาสั้นสีครีมที่จะให้ลุคสบายๆ แต่ก็ยังไม่ดูธรรมดาจนเกินไป หรือจะเป็นลุคที่ Match กับกางเกงยีน ก็จะให้ความรู้สึกทะมัดทะแมงมากขึ้น หรือจะเป็นลุคที่ Match กับกางเกงขายาว ก็จะให้ความรู้สึกทางการ เป็นลุคทำงานมากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าการมี Basic Items ดีๆในตู้ ทำให้เราแต่งตัวได้สนุก และง่ายขึ้นมากๆ

เลือกซื้อกระเป๋า Timeless Design ใช้ได้ทุกโอกาส

กระเป๋าเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Accessories ที่อยู่คู่ผู้หญิงในทุกๆโอกาส และเป็นไอเทมที่เข้ามาช่วย Complete Look ได้อย่างลงตัว การเลือกกระเป๋าที่คุ้มค่าคือการเลือกซื้อกระเป๋าที่มี Timeless Design หรือเรียกง่ายๆว่าหยิบใช้เมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อนั่นเอง ซึ่งวิธีการเลือกของแพทก็ไม่ยากเลย แพทจะเลือกสีที่ค่อนข้างเรียบ หรือไปในทาง Earth Tone เพื่อที่จะสามารถเข้าได้กับเสื้อผ้าหลากสีสัน ในส่วนของดีไซน์ของกระเป๋าก็จะไม่ดูหรูหรามากจนเกินไป หรือว่าจะไม่ดูชิลมากเกินไป เพื่อที่ว่าเราจะสามารถหยิบกระเป๋าใบนี้มาใช้ได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นในชีวิตประจำวัน หรือว่าการออกงานย่อมๆก็ตาม สำหรับใครที่อยากซื้อใบเดียวจบ แนะนำให้เลือกเป็นวัสดุที่มีความทนทาน อย่างเช่นหนังแท้ เป็นต้น เพราะนอกจากจะมีความทน ใช้ได้นานแล้ว ยังสะพายแล้วดูดี ดูแพงอีกด้วย แต่สำหรับใครที่อยากมีกระเป๋าไว้เลือกใช้สัก 2-3 ใบก็สามารถเลือกวัสดุที่แตกต่างกันออกไปได้เพื่อเพิ่มลูกเล่นในการแต่งตัว แต่ควรยึดเรื่อง Timeless Design และสีที่เรียบง่ายเป็นหลัก หากต้องการที่จะหยิบใช้บ่อยๆ คุณแพทแอบกระซิบมาว่า จะขอเลือกที่จะลงทุนกับกระเป๋าที่อาจจะราคาสูงนิดนึง เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน และเพื่อความคุ้มค่ามากขึ้นก็จะเลือกร้านที่รับบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ด้วย เพราะจะได้รับคะแนนสะสม Cashback รวมถึงโปรโมชันต่างๆ ที่รับรองว่าถูกใจทั้งสายช้อป และสายแฟแน่นอน

เลือกซื้อรองเท้าที่ดีไซน์เรียบง่าย สีเข้ากับกระเป๋า

นอกจากกระเป๋าที่มีความสำคัญกับการแต่งตัวของเราแล้ว รองเท้าก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ผู้หญิงเรามักจะมีรองเท้าหลายคู่ สำหรับใส่ในหลายๆโอกาส แต่หากต้องการเลือกรองเท้าสักคู่เป็นรองเท้าคู่ใจ เราจะเลือกกันยังไงดี? ก่อนอื่นก็คงต้องดู Lifestyle ของแต่ละคนก่อนว่าปกติเราแต่งตัวแบบไหน ใช้ชีวิตยังไง เหมาะกับรองเท้าประเภทไหน แต่ถ้าให้แพทเลือกรองเท้าได้สักคู่ที่จะ Match ได้กับหลายๆลุค แพทเลือกเป็นรองเท้าคัชชู รองเท้าคัชชูเป็นรองเท้าที่มีดีไซน์เรียบง่าย ไม่แฟชั่นจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้ดูทางการมากจนเกินไป ทำให้เราสามารถนำไป Match กับการแต่งตัวได้หลายลุคมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการไปทำงาน การไปทานข้าวที่ร้านอาหารหรู หรือการไปเดินห้างก็ตอบโจทย์ นอกจากนี้การเลือกซื้อรองเท้าที่สีเหมือนกับกระเป๋าที่เราสะพายก็จะเพิ่มความเชื่อมโยงของลุคนั้นๆได้ดีมากยิ่งขึ้น และทำให้การแต่งตัวของเราเข้ากันไปโดยปริยาย หากใครต้องการลงทุนกับรองเท้าดีๆสักคู่ แพทก็ยังคงแนะนำเป็นวัสดุหนังแท้เหมือนเดิม เพราะมีความทนทาน และนุ่ม ใส่สบายมากๆ ใครที่ไม่ซีเรียสเรื่องแบรนด์ รองเท้าคัชชูหนังแท้ทั่วไปก็จะราคาราวๆ 1,000-2,000 บาท ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก สำหรับการซื้อรองเท้าคู่ใจสักคู่

เพิ่มลูกเล่นด้วย Accessories

การใส่ Accessories เป็นอีกหนึ่งวิธีในการเพิ่มลูกเล่นให้กับลุคของเราได้ง่ายมากๆ โดยก่อนอื่นเราควรศึกษาสีผิวเราก่อนว่าเราเหมาะกับ Accessories โทนสีไหน (Silver/Gold/Rosegold) ซึ่งเราสามารถทดลองด้วยตัวเองได้ง่ายๆด้วยการลองเอาแต่ละสีมาเทียบบนผิวเรา และดูว่าสีไหนทำให้ผิวเราดูสว่างมากที่สุด ตามหลักของ Personal Colour เมื่อเราได้คำตอบแล้วก็อาจจะลองหาซื้อเครื่องประดับในโทนสีนั้นมากหน่อย แต่หากชอบสีอื่นๆด้วยก็สามารถซื้อเป็น Second Priority ได้ สำหรับการ Match ในลุคต่างๆ สำหรับแพท แพทใส่เครื่องประดับที่เป็น Silver แล้วขึ้นที่สุด เพราะเช่นนั้นแพทเลยเลือกซื้อแต่เครื่องประดับที่เป็นโทนนี้ และใช้แมชในทุกๆลุค แต่ข้อสำคัญที่สุดในการเลือกใส่เครื่องประดับในแต่ละวันก็คือการใส่โทนสีเดียวกันทั้งหมด เพื่อสร้างความเข้ากัน อย่างเช่น หากใส่ต่างหูเป็นสีเงิน ก็ควรจะใส่แหวน และสร้อยเป็นสีเงินเช่นกัน ไม่ควรข้ามโทนสีกันไปมา หรือหากวันไหนอยากลองเปลี่ยนโทนสีดูไปเป็นสีทองบ้าง ก็ควรจะใส่สีทองทั้งหมดเช่นกัน

Focus on the Details

การแต่งตัวให้ดูดี นอกจากจะเลือกเสื้อผ้า และ Accessories ให้เข้ากันแล้ว การดูแลเรื่องความเรียบของเสื้อผ้า หรือดูดีเทลด้ายต่างๆ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ ปกติคุณแพทเล่าว่าเป็นคนที่ซื้อเสื้อผ้าราคาไม่แพง เพราะเช่นนั้นการเก็บดีเทลของแบรนด์เสื้อผ้าเหล่านี้จะไม่ได้เนี้ยบเหมือนเสื้อผ้าที่ราคาสูง หน้าที่ของเราคือการตรวจเช็คด้ายที่หลุดออกมา หรือดีเทลต่างๆที่ไม่เรียบร้อยก่อนที่เราจะใส่เสื้อผ้าตัวนั้นๆ เพราะหากใส่ไปแล้วมีด้ายหลุดรุ่งริ่งออกมา ก็จะทำให้ลุคของเราดูไม่ Professional ขึ้นมาทันที แม้กระทั่งการรีดเสื้อผ้าให้เรียบก็เป็นอีกสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าเราจะแต่งตัวดีแค่ไหน เสื้อสวยแค่ไหน แต่ถ้าเสื้อไม่เรียบก็จะเท่ากับว่าเราตกม้าตายเลยในทันที

เลือกซื้อเสื้อผ้าที่ขนาดพอดีตัว และเข้าใจสัดส่วนของตัวเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนมักมองข้ามในการเลือกซื้อเสื้อผ้าคือการเลือกขนาดที่พอดีกับตัวเรา ทุกวันนี้เสื้อผ้าหลายๆร้านมักทำออกมาเพียงไซส์เดียว ทำให้บางครั้งเวลาซื้อมา เสื้อตัวนั้นอาจจะดูไม่พอดีตัวเรามากนัก ซึ่งในกรณีนี้ก็แนะนำให้เอาเสื้อผ้าไปแก้ขนาดให้มีความพอดีตัวเรามากขึ้น รับรองเลยว่าใส่ออกมาแล้วดูสวยขึ้นแน่นอน เพราะว่าเสื้อตัวนั้นจะดูเหมือนว่าตัดมาเพื่อเราโดยเฉพาะ หรือเรียกง่ายๆว่าดูเหมือน Tailor-Made นั่นเอง หรืออีกวิธีนึงที่ทำให้เสื้อเราดูพอดีตัวได้ง่ายก็คืออาจจะเลือกดีไซน์ที่มีการผูกเอว จะทำให้เราสามารถปรับขนาดให้พอดีตัวได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนี้การเข้าใจสัดส่วนของตัวเอง และแต่งตัวให้เน้นจุดเด่น พรางจุดด้อยก็สำคัญไม่แพ้กัน สำหรับคนที่ขาสั้น อาจจะเลือกใส่กางเกงเอวสูง และเสื้อเอวลอยเพื่อที่จะเพิ่มความยาวของช่วงขา หรือสำหรับใครที่มีคอสั้น ก็อาจจะเลือกเสื้อที่เป็นคอวี เพื่อทำให้คอดูยาวขึ้นเป็นต้น เพียงเข้าใจสัดส่วนของตัวเองก็จะทำให้เราแต่งตัวได้สนุกขึ้น และเลือกซื้อเสื้อผ้าที่เหมาะกับตัวเองได้มากขึ้นอีกด้วย

การแต่งหน้าก็สำคัญ

หลายๆ ครั้งเรามักจะมองข้ามไป ว่าการแต่งหน้าก็มีผลต่อ Finish Look ของเรามากพอสมควรเหมือนกัน แพทเชื่อว่าหลายๆคนคงจะมี Everyday Makeup Routine กันอยู่แล้ว ว่าในวันปกติเราจะแต่งหน้ายังไง ใช้โทนสีแบบไหน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เราลืมไม่ได้เลยก็คือโทนสีที่เราใช้ในการแต่งหน้านั้นควรมีความเชื่อมโยงกับเสื้อผ้าที่เราใส่ในวันนั้นๆ ด้วย ถ้าเราใส่เสื้อผ้าโทนสีออกชมพู แต่เราแต่งหน้าออกไปทางโทนส้ม Finish Look ออกมาก็อาจจะดูไม่เข้ากันมากนัก เพราะเช่นนั้นเราอาจจะต้องลองดูว่าในวันนี้เราแต่งตัวโทนไหน เหมาะกับการแต่งหน้าโทนไหน จะได้ทำให้ Finish Look ของเราออกมาสวยงาม เข้ากันได้มากที่สุด

ช้อปให้คุ้มก็ต้องขยันหาโปรฯ

อีกอย่างนึงที่ทำให้เราสามารถช้อปปิ้งได้อย่างคุ้มค่ามากๆ ก็คือการขยันหาโปรโมชันเลยค่ะ ยิ่งใครที่ชอบแต่งตัว ชอบลองอะไรใหม่ๆ คุณแพทแนะนำเลยว่าต้องหาบัตรเครดิตที่คุ้มค่า และหาโปรโมชันโดนๆ ที่จะทำให้เราซื้อของได้ถูกที่สุด ช่วยให้เราประหยัดเงินในความคุ้มค่าที่เท่าเดิมจริงๆ ค่ะ

หวังว่าทริคดีๆ ที่ Krungsri Consumer และคุณแพท Pattypieee นำมาฝากในวันนี้ จะทำให้มนุษย์เงินเดือนทุกคนสนุกสนานกับการช้อปปิ้ง และเลือกซื้อไอเทมสำหรับการแต่งตัวได้แฮปปี้กันมากขึ้นนะคะ โดยเฉพาะในเรื่องของความคุ้มค่า ที่บอกเลยว่า บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ มีมาให้จัดเต็มแบบจุใจแน่นอน มาพลิกปีเก่า ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ด้วยลุคปังๆ ที่ทำให้ทุกคนมั่นใจ และก้าวไปได้ไกลกว่าเดิมกันนะคะ

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ