ชวนคิดถึงวันวานกับ 3 ร้านอาหารในดวงใจของวัยเด็ก

วันที่ : 11 Jan 2024 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

ใกล้จะถึงวันเด็กแล้ว ใครที่กำลังคิดถึงวันวาน อยากย้อนกลับไปทำกิจกรรมที่ชอบ ขอให้มามุงกันตรงนี้ เพราะบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ร่วมกับเพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์จะขอพาทุกคนย้อนรอยวัยเด็กไปฟินกับอาหารที่ร้านกุ๊กช็อปที่สมัยวัยเยาว์ ที่รับรองว่าอร่อย ดีงาม ได้ลองกี่ครั้งก็ยังติดแฮปปี้ติดใจเสมอๆ ใครมีแพลนจะไปเช็กอินให้รีบจดตามลิสต์เอาไว้ด่วน เตรียมท้องให้พร้อมแล้วออกเดินทางไปด้วยกัน เพราะไม่ว่าจะความชอบแบบไหน บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ก็ช่วยดูแล เอาล่ะ...เราไปลิ้มลองของอร่อยกันเลย!!

ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนว่ากุ๊กช็อปคืออะไร? สมัยก่อนคนที่จะเป็น Chef ตามโรงแรมได้นั้น จะต้องเป็นฝรั่งครับ ลูกมือผู้ช่วยจะเป็นคนไทยและคนจีน ซึ่งอดีตลูกมือที่ไม่ใช่ฝรั่ง จะไม่สามารถขึ้นเป็น Head Chef โรงแรมได้ ดังนั้นลูกมือผู้ช่วยคนไทยและคนจีนเมื่อเรียนรู้วิชาจากในโรงแรมจนชำนาญ จึงออกมาเปิดร้านอาหารเองโดยที่นำสูตร Chef โรงแรม มาประยุกต์ทำอาหารจนเรียกกันว่า “กุ๊กช็อป” หรือร้านของกุ๊กนั่นเอง

1. อากาเว่ ฟูมุ่ยกี่ 2

 

ร้านอาหารเด็ดในตำนานของคนกรุงเทพ ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ร้านนี้เป็นร้านกุ๊กช็อปเก่าแก่ระดับตำนานกว่า 90 ปี อยู่คู่ย่านพระรามเก้ามาตั้งแต่นมนาน บรรยากาศในร้านเป็นกันเอง รสชาติอาหารไม่ได้หวือหวาจัดจ้านเหมือนอาหารสมัยนี้ แต่เป็นรสชาติอาหารที่หาทานได้ยากมากในร้านอาหารสมัยใหม่ในปัจจุบัน

ตอนที่ผมไปทานเป็นช่วงเวลาที่คนไม่ค่อยเยอะ เลยมีเวลาทานไปเม้าไปกับพี่พนักงาน เขาบอกว่าร้านนี้เจ้าของร้านอายุ 90 ปีแล้ว เป็นรุ่นแรก ๆ ที่ยังทำอยู่ พี่เขาเป็นพนักงานเสิร์ฟตั้งแต่พี่เขายังวัยรุ่น ตอนนี้พี่เขาอายุ 50 กว่าปีแล้ว เขารักและผูกพันกับร้านนี้มาก เมื่อก่อนระแวกนี้เป็นป่า ตอนนี้คือเจริญขึ้นมาก แต่ร้านก็ยังอยู่เสิร์ฟความอร่อยให้กับผู้คนที่มาลิ้มลอง คนที่มาต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยในตำนานของจริงครับ

อาหารในร้านมีความหลากหลาย ที่นักชิมทุกคนไม่ควรพลาด เป็นร้านอาหารในตำนาน ที่ในแต่ละจานผสมผสานเรื่องราว รวมถึงรสชาติ และความเป็นมาของสูตรอาหารในอดีตได้อย่างลงตัว เมนูแต่ละเมนูขึ้นชื่อเป็นเมนูเด็ดแทบทุกจาน ที่ใครมาต้องสั่ง คุณกันย์ขอแนะนำเมนูเด่นอย่าง ซี่โครงหมูอบ สลัดเนื้อสัน สตูลิ้นวัว กะหรี่ไก่ ไก่ทอดสิงคโปร์ โกยซีหมี่ ซุปหางวัว และขนมปังนุ่มฟูสูตรตำนานทานกับอาหารเมนูกุ๊กช็อป ที่บอกเลยว่าไม่ว่าจะจานไหนก็อร่อยน่าลอง เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี เป็นอีกหนึ่งรสชาติที่ทานแล้วสัมผัสได้ถึงความเก่าแก่ และรสชาติแบบดั้งเดิมจริง ๆ

2. ร้าน 13 เหรียญ (13 Coins)

เรียกได้ว่าเป็นอีกร้านกุ๊กช็อปที่โด่งดังเป็นตำนานมากกว่า 40 ปี ร้านนี้เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อเสียง เพราะอยู่คู่กับเรามาตั้งแต่เด็ก ๆ ซึ่งตอนนี้ก็ได้กลับมาเปิดสาขาใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม เพื่อให้เรากลับไปย้อนวัยเด็กกันอีกครั้ง แต่ด้วยรูปโฉมใหม่ที่ปรับเปลี่ยนให้ร่วมสมัย โดยที่แต่ละสาขาก็จะมีการตกแต่งในสไตล์ที่ไม่ซ้ำกัน

 

ซึ่งวันนี้คุณกันย์พาทุกคนมาที่สาขาสุขุมวิท 49 สาขาโฉมใหม่ออกแบบและตกแต่งให้มีกลิ่นอายความเป็นคาเฟ่สไตล์วินเทจ บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ผนังเพ้นท์ลวดลายดอกไม้ และยังมีกรอบรูปภาพถ่ายแห่งความทรงจำที่บันทึกเรื่องราวดี ๆ ของ 13 เหรียญเอาไว้ตั้งแต่ยุคแรก เพื่อให้ลูกค้าได้หวนชวนคิดถึงช่วงเวลานั้นไปด้วยกัน และแน่นอนว่ารสชาติของอาหารไม่ต้องพูดถึง คนที่เคยไปทานเมื่อสมัยก่อนแล้วกลับมาทานใหม่บอกว่า รสชาติอร่อยเยี่ยมยอดเหมือนเดิมที่หลายคนชื่นชอบในวัยเด็ก

เริ่มที่เมนูแรก หนึ่งในตำนานและเมนูโปรดในใจของใครหลายคนกับ ไก่อลาสก้า เป็นสะโพกไก่หมักเครื่องเทศสูตรเฉพาะ ชุบไข่ แป้งและเกล็ดขนมปัง เสิร์ฟกับชีสและสปาเก็ตตี้ซอสรสชาติหวานสไตล์ไทย ไก่จะมีความกรอบนอกนุ่มใน ทานกับชีสแล้วรสชาติจะออกเค็มๆ หวาน ๆ นัว ๆ กำลังดีครับ หอมกลิ่นเครื่องเทศ ทานแล้วรู้สึกย้อนไปสมัยเด็ก ๆ แบบปฏิเสธไม่ได้เลย

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่ขายดีตลอดกาล อย่างหอยลายอบเนยกระเทียม กลิ่นหอม ๆ ที่เสิร์ฟมาคู่กับขนมปังกระเทียมหอมฟุ้ง พิซซ่าฮาวาเอี้ยน ชิ้นใหญ่ แป้งไม่หนาและไม่บาง ตกแต่งหน้าพิซซ่ามาอย่างเต็มที่ใส่ด้วยแฮม มะเขือเทศ พริกหยวก และสับปะรด แบบจัดเต็ม สลัดคาร์โก เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของ 13 เหรียญครับ รสชาติอร่อยกำลังดีมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ตัวกระทงทาโก้บางกรอบทานคู่กับเครื่องสลัดกุ้ง ทานคู่กับน้ำสลัดคาร์โก้จะคล้าย ๆ กับสลัดกุ้งทอดกรอบ หอม อร่อย ข้างในจะมีสัปปะรด แอปเปิ้ล ปลาหมึก กุ้งทอด หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หอยลาย มะเขือเทศ คั่วกับเครื่องเทศหอมๆ แล้วราดด้วยน้ำสลัด Thousand Island สูตรโฮมเมดของทางร้าน ท๊อปด้วยไข่ต้ม แอปเปิ้ล สับปะรด และผักนานาชนิด จนได้เป็น “สลัดทาโก้” ทานทุกอย่างพร้อมกันบอกเลยว่าเข้ากันสุด ๆ

ที่ไม่อยากให้พลาดอีกอย่างคือพอร์คช้อป หมูชิ้นใหญ่ นุ่ม เนื้อสุกกำลังดีเลยครับ มีกลิ่นหอมพริกไทยและเครื่องเทศ จิ้มกับซอสเกรวี่รับรองว่าอร่อยที่สุด

หากใครที่กำลังคิดถึงเมนูในวัยเด็กสักอย่าง ที่อยากกลับไปลิ้มลองอีกครั้ง ก็สามารถลองแวะไปที่ร้านนี้ได้ คุณกันย์รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แต่ถ้าจะให้ฟินยิ่งขึ้น อย่าลืมพกบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ไปด้วย เพราะใบเดียวครบจบ สะดวกสุด ๆ คุ้มค่ามาก ๆ สะสมแต้มกันไปรัว ๆ เลยคร้าบบ

3. Ang Morr

อั้งม้อ ชื่อของร้านมาจากคำที่ใช้เรียกฝรั่งหัวแดงในสมัยก่อนครับ อั้ง แปลว่า “สีแดง” ส่วน ม้อ แปลว่า “ผม” ร้านนี้เลยขนานนามว่าเป็นร้านอาหารจีนลูกครึ่งฝรั่งนั่นเองครับ ตัวร้านตกแต่งเป็น Chinois Chic สไตล์จีนเก๋ ๆ เท่ ๆ กับ wallpaper ลายดอกโบตั๋น บรรยากาศร้านสวยทันสมัย มีบางมุมเหมือนหลุดเข้าไปในร้านอาหารสมัยก่อน ด้วยสไตล์เก่าผสมใหม่ อาจเรียกได้ว่าเป็นสถานที่แห่งความทรงจำอีกที่ของใครหลายคน

 

เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารเด็ดสไตล์กุ๊กช็อป มีเมนูที่ทำให้หวนคิดถึงความทรงจำเก่า ๆ ได้หลายเมนูเลยครับ แต่ละเมนูมีเรื่องราวที่สอดแทรกในทุก ๆ จาน โดยการนำเมนูเก่า ๆ มารังสรรค์ปรับให้ทันสมัยขึ้น ให้ทุกเพศทุกวัยทานได้ แต่ยังคงด้วยรสชาติแบบดั้งเดิม แต่ละเมนูคืออร่อยและสวยงามมาก ใครที่มาไม่พลาดที่จะถ่ายรูปอัพคอนเทนต์แน่นอน

เมนูแรกที่ห้ามพลาดเลยคือ ฮะเก๋ารูปปลาทอง ไส้กุ้ง ผสมครีมเห็ดทรัฟเฟิล กุ้งแน่น เนื้อหนุบหนับ เสิร์ฟมาพอดีคำ กินเข้าไปจะได้ความกรอบหวานของกุ้ง และกลิ่นทรัฟเฟิลอ่อน ๆ แนะนำกินแบบไม่ต้องจิ้มอะไรเลย จะได้รับรสชาติอย่างเต็มที่จริง ๆ ตอนจะทานก็สงสารน้อง ตัวเล็กน่ารักประหนึ่งเหมือนน้องมีชีวิตเลยจริงๆ ก๋วยเตี๋ยวหลอดเห็ดหอม ชิ้นใหญ่ อัดแน่นด้วยไส้เห็ดหอมเต็มคำ รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นเห็ดหอมและน้ำซอส ทานแล้วรับรองว่าต้องคิดถึงรสชาติก๋วยเตี๋ยวหลอดสมัยก่อน ฟองเต้าหู้ไส้หน่อไม้ทะเล กุ้ง ซอสเซี่ยงไฮ้ ชิ้นพอดีคำ หอมกลิ่นเครื่องเทศ เนื้อแน่นมากครับ ซอสเซี่ยงไฮ้คือพริกเผาสไตล์จีน จะมีความเผ็ดเค็มหอมมัน ช่วยชูรสชาติอาหารได้อีก แบบนี้ต้องมาลองเองเลยคร้าบ

นอกจากนี้ยังมีโจ๊กเป๋าฮื้อ ที่เนื้อโจ๊กเนียนละเอียด มีกลิ่นหอม รสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซอสที่ราดมากับหอยเป๋าฮื้อ จะมีรสชาติกลมกล่อม หอยเป๋าฮื้อมีเนื้อสัมผัสที่หนึบหนับกำลังดี รวมถึงโจ๊กซีฟู้ด ที่มาพร้อมน้ำซอสรสชาติคล้ายต้มยำของไทย มีรสเผ็ด เปรี้ยว หวานกำลังดี ผสมผสานกลิ่นอายของจีน ที่ไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวง

ตบท้ายด้วยเมนูเป็ดปักกิ่ง ที่สไตล์ไม่เหมือนที่อื่น เป็นเป็ดกรอบฉีกอบควัน มาวางบนแผ่นแป้ง แบบพอดีคำ พร้อมแตงกวาและต้นหอมซอย ราดน้ำซอสสไตล์เป็ดปักกิ่งมีรสชาติหวานหอมกำลังดี ถ้าทานเป็นบุฟเฟต์คงทานได้เพลิน ๆ หลายจานเลย ส่วนของหวานต้องไม่พลาดกรานิต้ารสชาเอิร์ลเกรย์ เสิร์ฟคู่กับรสบลูเบอร์รี่ ตัวกรานิต้าจะมีลักษณะคล้าย ๆ น้ำแข็งใส รสชาติเป็นรสหวาน ๆ อมเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมชาเอิร์ลเกรย์ ทานคู่กับผลบลูเบอร์รี่เปรี้ยวหวานสดชื่น รับรองว่าอร่อยกลมกล่อมน่าประทับใจ

และนี่ก็คือ 3 ร้านกุ๊กช็อปในตำนาน ที่มีรสชาติชวนให้นึกถึงวันวาน ย้อนกลับไปวัยเด็กด้วยกัน สายกินท่านไหนที่ไม่อยากพลาดเรื่องราวดีๆ ก็อย่าลืมแวะเวียนเข้ามาอัพเดตกันได้ที่เว็บไซต์นี้ รับรองว่ามีร้านเด็ดๆ โดนๆ มาป้ายยากันอีกแน่นอน อย่าลืมให้บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ช่วยดูแลในทุกมื้อสำคัญของคุณกันน้า

 

- บัตรเครดิต ใช้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนได้เต็มจำนวนตามกำหนด จะได้ไม่เสียดอกเบี้ย 16% ต่อปี
- สินเชื่อส่วนบุคคล กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ