ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง โมเดลทางการเงินที่ให้ทุกคนเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น

วันที่ : 09 Jan 2024 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง หรือ Buy Now Pay Later (BNPL) คืออะไร

BNPL เป็นรูปแบบของธุรกิจที่เข้ามาสู่บ้านเราได้หลายปีแล้ว ซึ่งหลักการของ BNPL ก็คือการให้ผู้ใช้บริการหรือผู้ซื้อได้นำเอาสินค้าไปใช้ก่อนและค่อยชำระคืนทีหลังเป็นงวดๆตามระยะเวลาและดอกเบี้ยที่ตกลงกัน ซึ่งหลายคนอาจจะมีคำถามว่าแล้ว BNPL กับการผ่อนสินค้าจากบัตรเครดิตหรือบัตรสินเชื่อส่วนบุคคลที่ใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบันมีความแตกต่างกันอย่างไร จริงๆแล้วความแตกต่างกันของการให้สินเชื่อทั้ง 2 ประเภทที่กล่าวข้างต้นจะต่างจากการสมัคร โดยจะกล่าวได้ว่า BNPL สามารถสมัครได้เพียงแค่การใช้บัตรประชนชนใบเดียว โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เอกสารแสดงรายได้เนื่องจากทางผู้ให้บริการอาจจะมีการขออนุญาติหรือการขอ consent จากผู้สมัครในการตรวจหา credit score จากข้อมูลสินเชื่อปัจจุบันที่ลูกค้าถืออยู่ เช่น credit score ของท่าน จากธนาคาร ร้านค้า หรือ ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ จากวิธีดังกล่าวนี้จึงทำให้ผู้ให้บริการสามารถให้วงเงินแก่ลูกค้าได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็ว โดยผู้สมัครไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารแสดงรายได้ หรือผู้บริการ BNPL บางที่อาจจะขอให้ลูกค้าใช้บัตรเครดิตของธนาคารใดก็ได้ที่เข้าร่วมผูกกับบัญชี BNPL เพื่อเป็นช่องทางในการเรียกเก็บเงินเป็นงวดๆแทน โดยวงเงินในการซื้อสินค้าก็จะมากน้อยขึ้นอยู่กับบัญชีเครดิตนั้นๆที่ผูกอยู่

ในขณะที่บัตรเครดิตหรือบัตรสินเชื่อส่วนบุคคลยังจำเป็นจะต้องใช้เอกสารแสดงรายได้ในการอนุมัติสินเชื่อและการคำนวณวงเงินตามกฎของธนาคารแห่งประเทศไทย และอีกหนึ่งความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือดอกเบี้ยผิดนัดชำระที่อาจจะมีความแตกต่างคือหากผู้ใช้บริการผิดนัดชำระการจ่ายคืนสำหรับวงเงินบัตรเครดิตอาจจะโดนดอกเบี้ยเรียกเก็บสูงสุด 16% ต่อปี และหากเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลจะโดนดอกเบี้ยเรียกเก็บสูงสุด 25% ต่อปี ในขณะที่ ดอกเบี้ยเรียกเก็บของผู้ให้บริการ BNPL ก็จะแตกต่างกันไปแต่จะอยู่ที่ประมาณ 15% ต่อปี

ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า BNPL จะเหมาะสมกับทุกคนแต่อาจจะมีความสะดวกและง่ายในการสมัครต่อผู้ที่มีอาชีพอิสระเพราะการสมัครผลิตภัณฑ์นี้จากที่กล่าวมาคือไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารแสดงรายได้ในการสมัคร

มาทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ ซื้อก่อน ผ่อนทีหลัง (BNPL) จากกรุงศรี เจเนซิส

บริษัท กรุงศรีเจเนซิส จำกัด คือผู้ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อผ่อนชำระ ภายใต้การดำเนินงานของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้นำธุรกิจบัตรเครดิต สินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระและสินเชื่อส่วนบุคคล อันดับ 1 ในประเทศ ซึ่งก่อตั้งบริษัทในปี 2566 เพื่อขยายธุรกิจ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” เพื่อให้วงเงินผ่อนสินค้าพร้อมโปรโมชั่นดอกเบี้ยพิเศษกับพันธมิตรที่ร่วมรายการ โดยในปี 2566 พันธมิตรรายแรกที่ร่วมมือกันคือ HomePro และเป็นจุดเริ่มต้นของ BNPL ผลิตภัณฑ์แรกของบริษัท ภายใต้ชื่อ HomePay โฮมเปย์ บาย กรุงศรีเจเนซิส รายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับ กรุงศรี เจเนซิส คลิก

โฮมเปย์ บาย กรุงศรีเจเนซิส ผลิตภัณฑ์ BNPL เพื่อการผ่อนสินค้าที่ โฮมโปร สะดวก ง่าย คุ้ม มากยิ่งขึ้น

 

กรุงศรีเจเนซิส และ โฮมโปร จับมือร่วมออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินตัวแรก ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง ภายใต้ชื่อ โฮมเปย์ บาย กรุงศรีเจเนซิส สมัครง่ายผ่านแอป UCHOOSE ไม่ต้องใช้เอกสารรายได้ รู้ผลอนุมัติทันใจ ใช้ได้ทันที ผ่อนของไม่ใช้บัตร วงเงินสูงสุด 1 แสนบาท พร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น

  • ผ่อนสินค้าทุกชิ้นที่โฮมโปรและเมกาโฮม ทุกสาขาทั่วประเทศ สูงสุด 36 เดือน ด้วยดอกเบี้ยพิเศษ พิเศษสมัครในช่วงนี้ 22 พ.ย. 66 – 31 มี.ค. 67 รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% ในเดือนแรก คลิก
  • รับทันที คูปองส่วนลด 300 บาท เมื่อสมัครและผ่อนชำระสินค้าที่ร่วมรายการมูลค่า 5,000 บาทขึ้นไป ตั้งแต่ 22 พ.ย. 66 – 31 มี.ค. 67 คลิก

จะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์นี้เหมาะกับทุกคนที่มีการจับจ่ายซื้อของที่โฮมโปรบ่อยๆ และหากเป็นการซื้อที่มีมูลค่าสินค้ามากๆก็ไม่ต้องกังวลเพราะสามารถซื้อสินค้าไปก่อนและผ่อนทีหลังได้ตามระยะเวลาที่สะดวก ด้วยดอกเบี้ยแสนพิเศษให้คุณได้สบายกระเป๋าโดยไม่ทำให้การตกแต่งหรือซ่อมแซมบ้านเป็นเรื่องที่ต้องกังวลใจอีกต่อไป

ย้ำว่า โฮมเปย์ บาย กรุงศรีเจเนซิส สามารถสมัครได้ง่ายๆผ่านแอป UCHOOSE พร้อมโปรสมัครอีกมากมาย ใช้เพียงบัตรประชาชนของคุณเพียงใบเดียว รายละเอียดการสมัคร คลิก

 

- บัตรเครดิต ใช้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนได้เต็มจำนวนตามกำหนด จะได้ไม่เสียดอกเบี้ย 16% ต่อปี
- สินเชื่อส่วนบุคคล กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ