Metaverse เทคโนโลยีพลิกโลกการทำงานที่เราควรรู้

วันที่ : 21 Feb 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

คุณพร้อมแค่ไหน กับ Metaverse ยุคใหม่หลังยุคสมาร์ทโฟน ที่จะปังมาก เร็วมาก และแรงมาก ชนิดที่ว่าองค์กรต้องเร่งปรับตัวให้ทัน เพราะมันจะส่งผลมากมายกับโลกของการทำงาน Metaverse เทคโนโลยีพลิกโลกการทำงานที่เราควรรู้

Metaverse โลกเสมือนจริงที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่หมู่นักเล่นเกม หรือการเทรดคริปโทอีกต่อไปแล้ว แต่กำลังแพร่กระจายไปเป็นวงกว้างหลังจาก มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กประกาศเปลี่ยนชื่อ Facebook เป็น Meta และเดินหน้าพัฒนา Metaverse อย่างเต็มกำลัง สร้างความตื่นตัวให้กับทุกภาคส่วนทั้งนักช้อป ฝั่งแบรนด์ ร้านค้าออนไลน์ และธุรกิจทั้งหมดที่ต้องเดินหน้าปรับองค์กรให้พร้อมรับเทคโนโลยีใหม่

หากใครยังไม่อินว่า Metaverse เป็นอย่างไร ให้ลองไปดูภาพยนตร์ที่บรรยายโลก Metaverse ได้เห็นภาพที่สุด เรื่อง Inception ใครที่เคยดูแล้วคงนึกภาพออก ส่วนคนที่ยังไม่เคยได้ชม ลองหามารับชมจะทำให้เข้าใจโลกเสมือนจริง Metaverse ได้ดียิ่งขึ้น Metaverse คือ โลกเสมือนจริงที่รวม VR (Virtual reality) กับความจริงผสม AR (Augmented reality) และอินเทอร์เน็ต ไว้ด้วยกัน โดยที่ Metaverse จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในโลกการทำงานได้อย่างมากมาย จะมีอะไรบ้าง Krungsri Consumer รวมมาให้แล้ว...ที่นี่!!

อาชีพใหม่

การเปลี่ยนแปลงที่พูดถึงมากสุดของ Metaverse คือ สร้างอาชีพใหม่ โดย Metaverse จะเชื่อมโลกทั้งหมดไว้ด้วยกันแบบไร้พรมแดนมาขวางกั้น และยังก่อให้เกิดอาชีพใหม่ ๆ เพื่อรองรับโลกเสมือนจริงใบนี้ ไม่ว่าจะเป็น Metaverse Architect, Product Manager, Metaverse Engineer เป็นต้น อาชีพเหล่านี้จะเป็น ผู้ที่จะสร้างสรรค์โลกเสมือนจริง ให้ขับเคลื่อนและเชื่อมโยงกับโลกจริง อาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นจะมาพร้อมค่าจ้างใหม่ที่เพิ่มมากขึ้น และคนทำงานที่หลากหลายเพศ และหลากหลายแหล่งที่มามากขึ้น นับเป็นการเปิดกว้างโลกของการทำงานแบบไร้พรมแดน

รูปแบบการทำงานแนวใหม่

องค์กรขนาดใหญ่ระดับโลก พร้อมเดินหน้าต้อนรับ Metaverse กันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท Meta หรือ Microsoft ฉะนั้นองค์กรต่าง ๆ จึงต้องเร่งเครื่องตามให้ทัน ซึ่งรูปแบบการทำงานแนวใหม่ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Metaverse เทคโนโลยีพลิกโลกการทำงาน โดยเฉพาะ Hybrid work จะเป็นรูปแบบการทำงานที่ใช้กันแพร่หลายมาก เพื่อความยืดหยุ่นในการทำงาน ซึ่งแม้จะมีข้อเสียอยู่บ้างที่ทำให้ความสัมพันธ์ ระหว่างเพื่อนร่วมงาน ต้องห่างเหินจากการที่ไม่ได้เจอกัน แต่ Metaverse จะช่วยปิดช่องโหว่นี้

ธุรกิจใหม่บน Metaverse

ต้องบอกว่าธุรกิจต่าง ๆ พากันขานรับ Metaverse เป็นอย่างดี และมีเหล่านักพัฒนาที่ไปไกลกว่าแค่ Metaverse แล้ว แต่ยังมีการพัฒนา Digital Twins โลกดิจิทัลเลียนแบบความจริง ที่มีแพลตฟอร์มอย่าง Omniverse รอใช้งานเชื่อมต่อโลกจำลองสามมิติ และไม่ใช่แค่ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ให้ความสำคัญกับ Metaverse แต่ธุรกิจหลากหลายสาขาทั้งแวดวงแฟชั่น อุปโภค บริโภคต่างก็เริ่มปรับตัวและเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อรองรับ Metaverse กันแล้ว แบรนด์ดัง เช่น Gucci, Coca-cola รวมไปถึง Clinique ได้เริ่มไปแล้ว ถือเป็นโอกาสอันดีที่แบรนด์ต่าง ๆ จะนำประโยชน์และข้อดีของ Metaverse มาปรับใช้ คุณอยากจะทำกิจกรรมอะไรก็ได้ เช่น ช้อปปิ้ง ลองชุด ชมคอนเสิร์ต

อย่าลืมว่าชีวิตยังมีเรื่องราวดี ๆ มากมายรออยู่ Just FLIP ชีวิตก็ง่ายขึ้น พลิกความคิด...เปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่รออยู่ เพราะ Krungsri Consumer พลิกมุมมองใหม่ให้กับคุณ เพื่อให้คุณเป็นต่อ...ในก้าวที่ไกลกว่า

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ