ชวนรู้จัก ชีสบอร์ด (Cheese board) มีชีสอะไรบ้าง กินอย่างไรให้สนุก

วันที่ : 15 Jan 2024 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

หนึ่งไอเดียน่าสนใจที่คนรักชีสไม่ควรพลาด นั่นก็คือการสร้างสรรค์ "ชีสบอร์ด" หรือที่หลายคนเรียกกันว่า Cheese plate หรือ Cheese platter นั่นเอง เพราะสามารถจัดเตรียมได้ง่าย ทานสนุก รสชาติอร่อย เข้ากับเครื่องดื่มได้หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ทุกคนจะได้ใช้เวลาร่วมกันกับคนพิเศษอีกด้วย วันนี้เราเลยนำเอาเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการจัดชีสบอร์ดมาฝากกัน

ชีสบอร์ด มีต้นกำเนิดมาจากประเทศทั่งฝั่งยุโรปที่นิยมรับประทานชีสกับเนื้อสัตว์แปรรูปภายในฟาร์ม โดยจะเรียกเมนูนี้ว่า "Charcuterie" ซึ่งจะทานกันในงานปาร์ตี้ หรือเสิร์ฟเพื่อต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้าน นอกจากนั้นเสน่ห์ของการกินชีสบอร์ดคือทุกคนจะสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์รสชาติในแบบที่ชอบ ลองผิดลองถูก แต่ก็อร่อยและได้สารอาหารครบถ้วน

  • ชีสบอร์ดคือการนำเอาชีสหลาย ๆ ชนิด มาจัดวางลงบนถาดไม้ พร้อมด้วยท็อปปิ้งที่เป็นขนมปังกรอบ, ผลไม้สด, ผลไม้แห้ง, ของดอง, แยม, ถั่วต่างๆ และเนื้อสัตว์แปรรูปจำนวนแฮม หรือ โคลด์คัต (Cold Cuts)
  • ชีสบอร์ดประกอบด้วยชีสหลากหลายชนิด
  • แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้มีกฏตายตัวว่าจะต้องจัดวางอย่างไร
  • นำเอาชีสออกจากตู้เย็น ก่อนทานประมาณ 1 ชั่วโมง
  • ใช้ถาดไม้ หรือเขียงไม้เป็นภาชนะ เพื่อรักษาอุณหภูมิของชีส และเพื่อความสวยงาม

ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าชีสนั้นมีหลากหลายประเภทมาก วันนี้เราขอนำเอาชีสบางส่วนจากวิดีโอ “ชีส 9 ตัวที่คุณควรรู้จัก Lv.2” ของคุณ BoomTharis มาแนะนำกันแบบคร่าว ๆ ดังนี้

  • Edam Cheese เป็นชีสจากเมืองเอดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เนื้อชีสเหนียวนุ่มคล้าย Gouda Cheese ไขมันน้อยกว่าชีสทั่วไป 40% ด้านนอกหุ้มด้วยขี้ผึ้งสีแดงเพื่อไม่ให้ชีสแห้ง นิยมนำมาทานเล่นก็ได้ หรือนำไปใส่ในแซนวิส
  • Mimolette Cheese เป็นชีสจากประเทศฝรั่งเศส มีสีส้มที่เป็นสีของเมล็ดของดอกคำแสด เป็นชีสชนิดแข็ง นิยมนำมาทานเล่นไม่ต่างจากเอดัม เหมาะกับเครื่องดื่มที่มีรสชาติหนัก เช่นไวน์องุ่น Merlot เป็นต้น
  • Raclette cheese ชีสย่างเยิ้ม ๆ ชวนน่ารับประทาน มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคอัลไพน์ของสวิตเซอร์แลนด์
  • Provolone Cheese เป็นชีสจากประเทศอิตาลี มีความคล้ายกับมอสซาเรลล่าที่ชีสจะมีความนุ่ม นำไปทำพิซซ่า พาสต้า ด้วยความที่มีรสอ่อนจึงนิยมทานคู่กับผัก

นี่เป็นแค่บางส่วนเท่านั้น บอกเลยว่าในวิดีโอเต็มคุณจะได้รับความรู้เบื้องต้น รวมไปถึงการจับคู่ชีสกับอาหาร และเครื่องดื่ม สำหรับใครที่สนใจจะเป็นดูวิดีโอเต็ม ก็สามารถคลิกได้เลยที่ลิงก์นี้ คลิก

หรือดูแล้ว อยากจะหาซื้อวัตถุดิบมาทำชีสบอร์ดไว้สำหรับปาร์ตี้ที่บ้านตอนช่วงเทศกาล ซื้อง่าย สะดวกทุกการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ สมัครได้แล้ววันนี้ คลิกเลย!

 

- บัตรเครดิต ใช้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนได้เต็มจำนวนตามกำหนด จะได้ไม่เสียดอกเบี้ย 16% ต่อปี
- สินเชื่อส่วนบุคคล กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ