รวมศัพท์จากวงการคริปโทเคอร์เรนซีที่ควรรู้

วันที่ : 26 Jun 2022 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

บางทีชีวิตก็คือการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เราได้มีโอกาสลองทำสิ่งใหม่ ๆ แค่เรากล้าที่จะพลิกความคิด แล้วลงมือทำ เช่นเดียวกับ Cryptocurrency ที่มาถึงอย่างน่าหวาดเกรงในตอนแรก แต่กลายเป็นการลงทุนที่กำลังบูมในหมู่คนรุ่นใหม่ปัจจุบัน เพราะไม่เคยมีเรื่องบังเอิญบนโลกใบนี้ แม้แต่โชคก็ยังต้องอาศัยตัวช่วย หากอยากลงทุนแล้วได้ผลกำไรในคริปโทฯ ต้องเริ่มต้นจากรู้จริงเรื่องคำศัพท์ที่คนวงในคุยกันก่อน
 

รู้จัก Cryptocurrency สกุลเงินดิจิทัลแห่งอนาคต

ถึงเวลานี้ คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ Cryptocurrency สินทรัพย์ทางดิจิทัล อีกแล้ว เพราะ Cryptocurrency เข้ามามีบทบาทในตลาดการเงินของไทยเราหลายปีแล้ว บางคนอาจถึงขั้นเคยใช้จ่ายหรือลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลกันมาแล้ว Cryptocurrency หรือสกุลเงินทางดิจิทัลที่ใช้ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการระหว่างสินทรัพย์ด้วยกัน สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ ผ่านหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ส่วนสกุลเงินคริปโทเคอร์เรนซีที่เราคุ้นกันดี ก็คือ Bitcoin โดยสกุลเงินแห่งอนาคตนี้นับเป็นทางเลือกใหม่ในการใช้จ่าย เป็นอีกหนทางหนึ่งในการลงทุน นอกเหนือไปจากการลงทุนในหุ้น กองทุน หรือพันธบัตร ถือเป็นการเพิ่มโอกาสทางการเงิน เพราะแม้ว่าจะมีความเสี่ยงแต่ก็ยังมีโอกาสได้ผลกำไรสูงเช่นกัน

 

p3.png 

 

คำศัพท์น่ารู้ สกุลเงิน Cryptocurrency

ALL-IN
หมายถึง การเทหมดหน้าตัก ลงทุนหมดตัว เทรดเต็มพิกัด ความหมายตรง ๆ ตามตัวเลย ก็คือ ถ้าได้กำไรก็ได้เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าขาดทุนก็ถึงขั้นหมดตัวได้ ข้อดีคือ เทรดแค่ตัวเดียว ไม่ต้องคอยติดตามข่าวสารอัปเดต ถ้าโชคดีก็รวยไปเลย ข้อเสียก็ต้องระวังความผันผวนพอสมควร
HODL
มาจากคำว่า Hold ในภาษาอังกฤษ ในที่นี้หมายถึงการถือเหรียญไว้ ไม่ยอมขาย ซื้อแล้วถือไว้ที่นักลงทุนชอบทำ ชนิดที่ว่าราคาจะขึ้นจะลง ยังไงก็คือไม่สนใจ แต่เลือกจะถือไว้ยาวๆ
WHALE
หรือเรียกว่า วาฬ คือนักลงทุนรายใหญ่ เช่น นักลงทุนรายใหญ่จากจีนเทขาย Bitcoin ถือเป็นบุคคลทรงอิทธิพลเลยก็ว่าได้ จะเคลื่อนไหวซื้อขายแต่ละทีก็สะเทือนกันไปทั้งวงการ
ติดดอย

ขาดทุนแหละ แต่ยังไม่พร้อมขาย ติดดอยคือการที่ซื้อสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาในราคาหนึ่ง มูลค่าและราคาของเหรียญมีความผันผวนลดลงในเวลาต่อมา นักลงทุนอยู่ในสภาวะขาดทุน แต่ยังไม่ตัดสินใจขายสกุลเงินนั้น

 

910x496p1.png

 

 

MOON
มูน หรือ พระจันทร์ คือศัพท์ที่นักลงทุนใช้เมื่อเหรียญในตลาดราคาพุ่งสูงขึ้น กราฟพุ่งสูง เปรียบได้กับการเดินทางไปยังดวงจันทร์
LAMBO
แลมโบ คือ การที่เหรียญพุ่งราคาสูงมาก เปรียบกับความแรงและแพงของรถ Lamborghini หลักการเดียวกับมูน
FOMO
มาจาก Fear of Missing Out กลัวพลาดโอกาสทำกำไร เพราะเห็นว่าคนอื่นเขาก็ได้กำไร เราก็ต้องได้เหมือนกัน จุดนี้จะทำให้เกิดการซื้อขายกันอย่างคึกคัก เพราะกลัวพลาดอดได้กำไร
ATH
ย่อมาจาก All-Time High ราคาดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของเหรียญนั้น ๆ ราคาสร้างสถิติ และก็ถูกทำลายลงบ่อยครั้งมาก ATH จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ ระดับราคาของเหรียญที่คนทั่วไป เคยมองว่า แพงเกินจะรับไหว กลายเป็นราคาปกติที่คนทั่วไปซื้อได้ จนแรงซื้อไปดันให้ชนะแรงขาย แล้วเกิด ATH ใหม่ขึ้น
 
ยังมีคำศัพท์วงการคริปโทฯ อีกมากมายที่นักเทรดทราบดีอยู่แล้ว รวมทั้งคำศัพท์ใหม่ที่มีเกิดขึ้นทุกวัน เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ ต้องพลิกแพลง เปลี่ยนแปลงให้ไว เพื่อไปให้ทันกับโลกของสกุลเงินดิจิทัล
อย่าลืมว่าชีวิตยังมีเรื่องราวดี ๆ มากมายรออยู่ Just FLIP ชีวิตก็ง่ายขึ้น พลิกความคิด...เปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่รออยู่ เพราะ Krungsri Consumer พลิกมุมมองใหม่ให้กับคุณ เพื่อให้คุณเป็นต่อ...ในก้าวที่ไกลกว่า
แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ