โบนัสออก ทำอะไรดี? บัตรเครดิตและสินเชื่อในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์มีคำตอบให้

วันที่ : 26 Mar 2024 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

โบนัสออกเดือนไหน? จะออกเมื่อไหร่กันนะ? เชื่อว่าคำถามเหล่านี้หลายคนน่าจะได้คำตอบกลับมาเป็นตัวเลขในบัญชีเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ว่าจะสมหวังตามความตั้งใจ หรือยังรอคอยอยู่ คงต้องขอถามเพิ่มเติมว่า คุณเตรียมพร้อมและวางแผนกับโบนัสที่จะได้รับมาดีแล้วหรือยัง? หากได้รับเงินก้อนจากโบนัสออก แต่ยังไม่รู้จะทำอะไรดี วันนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์จะพาทุกคนวางแผนเก็บออมและใช้จ่ายโบนัสที่ได้มากันแบบคุ้มๆ หรือจะแบ่งลงทุนก็สบายๆ เพราะไม่ว่าจะเมื่อไหร่ หรือไลฟ์สไตล์แบบไหนก็มีบัตรเครดิตและสินเชื่อในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ช่วยดูแล อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง...ตามไปดูพร้อมกันเลย!

แบ่งเก็บเป็นเงินออม

ได้โบนัสมาก้อนใหญ่แบบนี้ อย่างแรกที่ต้องไม่ลืมเลยคืออย่าลืมแบ่งเงินออมไว้เพื่อเป็นเงินสำรอง เชื่อเถอะว่าการมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินช่วยให้เราอุ่นใจได้เยอะ เพื่อที่จะได้ช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน ยิ่งถ้าเราสามารถออมเงินเก็บได้เกินจำนวนเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน (ที่ควรมีให้เพียงพอกับค่าใช้จ่าย 6 -12 เดือน) เราก็ยังสามารถนำเงินเก็บไปลงทุนให้งอกเงยได้ด้วย โดยเราควรแบ่งเงินสัก 50% ของโบนัส หรือหากใครที่มีภาระค่อนข้างเยอะ อาจจะลดสัดส่วนตาม ความเหมาะสม แต่อย่างน้อยควรแบ่งเก็บสัก 20%-30% ขึ้นอยู่กับความต้องการของเรา ทั้งนี้ควรเลือกฝากเงิน ในบัญชีฝากประจำ เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าแบบออมทรัพย์ ด้วยดอกเบี้ยปีละ 1.5% นอกจากจะมี ความเสี่ยงต่ำ ยังช่วยสร้างวินัยให้เราได้ด้วย!

นำไปชำระหนี้เพิ่ม

สำหรับใครที่มีภาระหนี้สิน อย่าลืมแบ่งเงินโบนัสมาช่วยโปะหนี้ เพิ่มอิสระทางการเงินให้ตัวเองได้ มากขึ้น ดังนั้นก่อนที่เงินโบนัสจะออก ลองเช็กหนี้สินที่เรามีอยู่ ว่ามีหนี้ทางไหนบ้าง ยอดหนี้เหลืออยู่เท่าไหร่ ถึงแม้เงินที่แบ่งออกมาจะไม่เพียงพอกับภาระหนี้สินก็ไม่เป็นไร ซึ่งการโปะหนี้นั้น เราควรเรียงลำดับความสำคัญ หากมีหนี้ส่วนไหนที่ดอกเบี้ยสูงกว่า 10% ต่อปี เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด ฯลฯ ควรนำเงินโบนัสไปโปะก่อน เพื่อให้สภาพการเงินคล่อง ขึ้น จากนั้นชำระในส่วนหนี้บ้าน คอนโด หรือรถยนต์ เพื่อให้เงินต้นน้อยลง และดอกเบี้ยในอนาคตก็จะลดตาม!

นำมาเคลียร์ค่าใช้จ่ายรายปีก้อนใหญ่

หากใครที่มีภาระก้อนใหญ่ในแต่ละปี อย่างเช่น ค่าเทอม ค่าส่วนกลาง หรือค่าประกัน อาจจะแบ่งเงิน โบนัสไปสมทบค่าใช้จ่ายพวกนี้ได้ ถึงแม้ภาระก่อนใหญ่เหล่านี้ เรามีเวลาทยอยเก็บจากเงินเดือน และวางแผน ล่วงหน้าไว้ได้ แต่บางครั้งหากมีรายจ่ายอื่นๆ ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ก็อาจจะทำการเงินที่เราวางแผน เอาไว้ คลาดเคลื่อน ดังนั้นโบนัสที่ได้ อาจจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับภาระก้อนใหญ่ในแต่ละปี

ลงทุนให้เงินงอกเงย

หากเรามีฐานการเงินที่ค่อนข้างมั่นคง แนะนำว่าให้แบ่งเงินจากโบนัส ไปลงทุนให้เป็น Passive Income เช่น กองทุนผสมหรือกองทุนหุ้น เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่มากขึ้น หรืออาจจะเลือกลงทุนในกองทุน SSF/RMF ที่เป็นกองทุนหุ้นผสม เพื่อผลประโยชน์ทางภาษีเพิ่มเติมก็ได้ และยังมีอีกเรื่องที่นักลงทุนมือใหม่ยังไม่ค่อยรู้นั่นก็คือ เราสามารถซื้อกองทุนรวมโดยใช้บัตรเครดิตกรุงศรี ได้ด้วย ซึ่งถึงแม้เราจะได้โบนัสมาก้อนใหญ่ แต่เราขอแนะนำว่าการซื้อกองทุนผ่านบัตรเครดิตกรุงศรีนั้นคุ้มค่าและสะดวกมากกว่า ไม่ต้องสำรองเงินก้อนออกไปก่อนด้วย

ให้รางวัลกับตัวเอง

นำเงินสักประมาณ 10-20% ของเงินโบนัส เพื่อนำมาเป็นรางวัลให้ชีวิต เช่น ซื้อ Gadget ชิ้นใหญ่ จัดทริปท่องเที่ยว หรือการฉลองด้วยอาหารมื้อหรูสักมื้อ เพื่อเติมกำลังใจ พร้อมสู้กับการทำงานต่อไป แต่การ ให้รางวัลชีวิตแก่ตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเปย์จุกๆ แบบโนแคร์โนสน ไม่ว่าคุณจะให้รางวัลตัวเองด้วยสิ่งของแบบไหน ก็ลืมใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและสินเชื่อในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ที่ร่วมรายการ ตอบโจทย์รางวัลชีวิตรอบด้านไม่ว่าจะช้อป ท่องเที่ยว กินดื่ม ก็คืนความคุ้มค่า ได้มากกว่า ทั้งการแลกคะแนนสะสม การแลกเครดิตเงินคืน และสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย

ได้โบนัสก้อนใหญ่มาทั้งที ก็ต้องวางแผนในการจัดการให้ดี เพราะอย่าลืมว่าโบนัสก้อนนี้คือรางวัล ตอบแทนจากการทำงานกันอย่างหนักมาทั้งปี ดังนั้นต้องใช้ให้ดีและเกิดประโยชน์สูงสุด แล้วอย่าลืมให้ บัตรเครดิตและสินเชื่อในเครือ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ช่วยดูแลทุกการใช้จ่าย เติมเต็มทุกโมเมนต์ในไลฟ์สไตล์ของคุณ

สำหรับบัตรเครดิต ใช้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนได้เต็มจำนวนตามกำหนด จะได้ไม่เสียดอกเบี้ย 16% ต่อปี
สำหรับสินเชื่อส่วนบุคคล กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ