อั่งเปาก้อนน้อยๆ แบ่งอย่างไร ได้ทั้งเก็บ..ได้ทั้งใช้ 

วันที่ : 06 Feb 2024 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

ได้เงินก้อนใหญ่มาทั้งที มาใช้ให้คุ้มค่ากันดีกว่า.. เงินอั่งเปาแบ่งเก็บได้ ด้วยการลงทุน และแบ่งใช้ ซื้อของที่อยากได้ สบายๆ ไม่กระทบเงินเก็บ กรุงศรี คอนซูมเมอร์มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำ

Highlight

  • เงินอั่งเปาใครเป็นผู้ให้ ใครเป็นผู้รับ
  • แบ่งลงทุนให้เงินก้อนน้อยๆ งอกเงย
  • ซื้อของที่อยากได้ แบบไม่กระทบเงินออม

วันตรุษจีนปีนี้ ใครได้รับซองอั่งเปาที่รอคอยกันบ้าง… อั่งเปา ซองสีแดงที่มอบให้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ได้รับ มีความหมายดังนี้

  • หากผู้ใหญ่มอบให้กับคนที่เด็กกว่า จะเป็นการอวยพรให้มีโชคลาภ สุขภาพแข็งแรง
  • หากผู้ใหญ่มอบให้กับคนที่ทำงานแล้ว จะเป็นการอวยพรให้มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีสุขภาพแข็งแรง
  • หากลูกหลานมอบให้กับพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ จะเป็นการแสดงความกตัญญู รู้คุณ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ปีนี้ได้รับอั่งเปา แล้วนับรวมไปมา โอ้โห! ได้เป็นเงินก้อนย่อมๆ เลยทีเดียว ของที่หมายตาไว้ก็อยากได้ อีกใจก็อยากเก็บออม รักพี่เสียดายน้องเหลือเกิน ทำอย่างไรดี กรุงศรี คอนซูมเมอร์ พร้อมแชร์เทคนิดที่ทำให้คุณได้ทั้งของที่เล็งไว้ และออมเงินไปพร้อมๆ กัน

แบ่งลงทุนให้เงินก้อนน้อยๆ งอกเงย

เงินอั่งเปาถือว่าเป็นเงินที่เป็นสิริมงคล ควรนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด นั่นก็คือการนำมาลงทุน เพื่อให้เงินนั้นงอกเงย ออกดอกออกผล ซึ่งก่อนจะนำเงินไปลงทุนให้เงินทองงอกเงย ควรนำเงินที่ได้แบ่งไปชำระหนี้ และเก็บเข้ากองทุนเงินสำรองในบัญชีให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นให้แบ่งเงินไปลงทุน

ลงทุนขยายผลทางการเงิน

หลังจากแบ่งเงินก้อนไปชำระหนี้ และเก็บเข้ากองทุนเงินสำรองแล้ว เงินที่เหลือควรนำมาลงทุนเพื่อขยายผลทางการเงินโดยคุณสามารถเลือกรูปแบบการลงทุนที่ต้องการได้ เช่น ซื้อกองทุนรวมความเสี่ยงต่ำ ลงทุนในหุ้น เป็นต้น แนะนำให้ชำระค่ากองทุนรวม ด้วยบัตรเครดิตแทนเงินสด แล้วค่อยนำเงินสดที่เราแบ่งไว้จากเงินก้อนไปชำระค่าบัตรเครดิตแทน เพื่อรับเป็นคะแนนสะสม นำมาแลกเป็นส่วนลด หรือของรางวัลในภายหลัง แบบนี้จะคุ้มค่ากว่า

อั่งเปาช่วยวางแผนทางการเงิน

ส่วนใครที่เตรียมวางแผนทางการเงินสำหรับปีนี้ไว้ด้วยการซื้อประกัน ทั้งประกันชีวิต หรือประกันสะสมทรัพย์ เพื่อนำไปใช้ลดหย่อนภาษี เป็นการออมเงิน และวางแผนเผื่อคนข้างหลังก็ตามที โอกาสมาถึงแล้วด้วยเงินก้อนจากอั่งเปา แต่เดี๋ยวก่อนแทนที่จะเอาเงินก้อนใหญ่ที่ได้มาไปใช้จ่าย ลองเปลี่ยนมาชำระด้วยบัตรเครดิตกรุงศรีแทนดีกว่าไหม ที่มาพร้อมโปรโมชั่นให้ผ่อนชำระได้ 0% (ตรวจสอบรายการอีกครั้ง) แถมยังได้เครดิตเงินคืน แลกคะแนนสะสมและของรางวัลได้ด้วย แบบนี้ก็ไม่กระทบเงินก้อนที่เรามีด้วยนะ

ซื้อของที่เคยอยากได้ แบบไม่กระทบเงินออม

ในกรณีที่คุณมีของที่หมายตาไว้แต่ไม่อยากใช้เงินเก็บซื้อ การได้รับเงินอั่งเปาคือโอกาสดี ที่คุณจะได้ซื้อของที่คุณอยากได้ แต่แทนที่จะเสียเงินก้อน เราอยากแนะนำวิธีซื้อของแบบคุ้มค่าให้คุณแทน

ตัวอย่าง 1

คุณตั้งใจนำเงินอั่งเปาไปซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ ในราคา 40,000 บาท คุณสามารถนำเงินอั่งเปาที่ได้รับฝากเข้าบัญชีออมทรัพย์ของธนาคารกรุงศรี จากนั้นให้ใช้บัตรเครดิตกรุงศรีรูดชำระแทน โดยคุณสามารถเลือกผ่อนชำระ 0% นาน 10 เดือน แล้วให้เลือกหักเงินอัตโนมัติจากบัญชีออมทรัพย์ หรือเลือกชำระเต็มจำนวน เมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าบัตรเครดิตก็ได้ จะทำให้คุณได้รับเป็นคะแนนสะสม เพื่อใช้เป็นส่วนลดและแลกซื้อสินค้าได้ในโอกาสต่อไป

ตัวอย่าง 2

คุณอยากรับประทานอาหารมื้อหรูที่เล็งไว้นาน คุณสามารถใช้บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ชำระค่าอาหารมื้อหรู ที่มีร้านอาหารให้เลือกมากมาย พร้อมส่วนลด และเครดิตเงินคืนแทนการชำระค่าอาหารด้วยเงินสด จากนั้นเมื่อถึงกำหนดชำระค่าบัตรเครดิต ค่อยนำเงินสดที่ฝากไว้ในบัญชีออมทรัพย์ชำระค่าบัตรเครดิตแทน

จะเห็นว่า อั่งเปาเราสามารถเป็นได้ทั้งผู้ให้ และผู้รับ เพราะเป็นสิริมงคลเหมือนกันหมด และเมื่อได้รับมาควรใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์สูงสุด และคุ้มค่าที่สุด

**ใช้หรือกู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนตามกำหนด จะได้ไม่เสียดอกเบี้ยสูงสุด 16% ต่อปี สำหรับวงเงินบัตรเครดิต และ 25% ต่อปีสำหรับวงเงินสินเชื่อส่วนบุคคล

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ