7 นิสัยพลิกชีวิต เปลี่ยนนิสัยตัวเอง พิชิตเป้าหมายแห่งความสำเร็จ

วันที่ : 20 Feb 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

อยากจะประสบความสำเร็จเหมือนอย่างเหล่าคนดังที่ร่ำรวยทั้งหลาย ต้องพลิกความคิด เปิดมุมมอง พร้อมปรับเปลี่ยนนิสัยและพัฒนาตัวเอง แบบที่คนประสบความสำเร็จเขาทำกัน เราจะสังเกตว่า เดี๋ยวนี้คนที่ประสบความสำเร็จอายุน้อยลงเรื่อย ๆ หากไม่อยากรอจนอายุมากถึงจะประสบความสำเร็จ วันนี้ Krungsri Consumer เลยขอมาแชร์ไอเดีย เร่งปรับเปลี่ยนตัวเอง จากแนวคิดของผู้นำที่ประสบความสำเร็จทั้งหลาย ด้วย 7 นิสัยต่อไปนี้ ที่ว่ากันว่า ถ้าทำตามแล้วพลิกชีวิตแน่นอน

พลิกรูปแบบที่ตายตัวเป็นพร้อมปรับไลฟ์สไตล์ให้ยืดหยุ่น

ในช่วงราว 2 ปีที่ผ่านมา โลกมีการปรับตัวเร็วมาก เราได้รู้จัก New Normal จนมาถึง Next Normal และปัจจุบันเราอยู่กับ Now Normal (ชีวิตใหม่ของวันนี้) แทบจะไม่มีใครที่ทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชันไม่เป็น ชีวิตออฟไลน์กำลังถูกเบลนเข้าสู่ชีวิตออนไลน์ พร้อมกับการมาถึงของ Metaverse โลกเสมือนจริง ที่จะมาช่วยให้การทำงานและธุรกิจเข้าถึงได้ง่ายขึ้น จากที่เราเคยสั่งซื้อของออนไลน์แล้ว ได้ยินแค่เสียง ได้เห็นแค่ภาพ แต่ Metaverse จะทำให้เราได้สัมผัสด้วย จากนี้การแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับลูกค้า คุณสามารถประชุมขายงานผ่าน AR ด้วยภาพสามมิติเสมือนจริง แบบไม่ต้องวิ่งไปขายงานถึงออฟฟิศอีกต่อไปแล้ว

"วันนี้อาจเป็นวันโหดร้าย พรุ่งนี้ก็อาจจะยิ่งโหดร้ายกว่า แต่เชื่อเถอะว่าวันมะรืนจะเป็นวันที่สวยงาม“ - แจ็ค หม่า

พลิกความละเลยกลับมาเป็นใส่ใจสุขภาพ

เมื่อใจคุณมุ่งมั่นจะคว้าแต่ความสำเร็จ จนอาจละเลยการใส่ใจดูแลตัวเอง ละเลยการดูแลสุขภาพ ไม่เป็นผลดีแน่ ๆ การจะไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ นอกจากใจที่พร้อมแล้ว ร่างกายก็ต้องพร้อมด้วย หากคุณมัวแต่ทุ่มเทให้กับงานจนไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ พักผ่อนไม่เพียงพอ สมองก็จะล้า ส่งผลให้งานสะดุดตามไปด้วย ที่สำคัญคนสุขภาพดีมีผลให้ถึงเป้าหมายเร็วกว่าคนสุขภาพแย่ สุขภาพร่างกายแข็งแรงต้องไปควบคู่กับการพิชิตเป้าหมาย แบ่งเวลาจากการทำงานให้การออกกำลังกายสักนิด เช่น ออกกำลังกายยามเช้าสัก 15 นาที ตามด้วยการดริปกาแฟร้อน ๆ ดื่ม ก่อนเริ่มต้นมุ่งมั่นทำงาน โดยที่ตลอดทั้งวันหาเวลาเบรกเป็นระยะ ๆ เพื่อยืดเส้นยืดสายคลายกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายแขน ด้วยการหมุนไหล่ไปข้างหน้าและข้างหลัง หมุนคอเพื่อคลายกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายกล้ามเนื้อขา ด้วยการวางฝ่าเท้าแนบกับพื้น แล้วยกส้นเท้าขึ้นลง 5-10 ครั้ง โดยควรทำทุก ๆ 1 ชั่วโมง เพื่อให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตดี นั่นเอง

“มนุษย์สละสุขภาพ เพื่อหาเงิน แล้วก็สละเงิน เพื่อให้สุขภาพฟื้นกลับมา เราห่วงอนาคตมากจนไม่มีความสุขกับปัจจุบัน ผลก็คือ ไม่ได้อยู่ทั้งปัจจุบันและอนาคต เขาอยู่เหมือนจะไม่มีวันตาย และท้ายสุด เขาก็ตายอย่างไม่เคยมีชีวิตอยู่จริง” - องค์ดาไลลามะ

พลิกการหมกมุ่นอยู่กับปัญหามาเป็นพร้อมแก้ไข

คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่จมอยู่กับปัญหานาน ๆ หรือไม่มองว่าเป็นปัญหา แต่เป็นอุปสรรคชนิดหนึ่งที่ต้องก้าวข้ามผ่านมันไปให้ได้ เพราะการจมอยู่กับปัญหา นอกจากสร้างความเครียดแล้ว ยังทำให้งานไม่เดินไปข้างหน้า ฉะนั้น แทนที่จะหมกมุ่นกับปัญหา เปลี่ยนไปโฟกัสวิธีแก้ปัญหาใหม่ ๆ แทนดีกว่า เช่น วันนี้คุณนำแผนงานไปนำเสนอลูกค้า แต่ไม่ผ่าน ทั้งที่คุณตั้งใจทำมาอย่างดี ไม่ผิดที่คุณจะรู้สึกผิดหวัง แต่ให้รีบดึงตัวเองกลับมา หากยังคิดว่า สามารถทำงานนี้ได้จริง ๆ ให้ลองขอโอกาสกลับไปแก้ไขแผนงานและนำเสนอใหม่อีกครั้ง

“ชีวิตการทำงาน ถ้าเดินบนทางเรียบ เราจะเรียนรู้แค่ระยะทาง แต่ถ้าปีนเขา เราจะได้ทั้งระยะทางและความสูง สูง” - นิรุตติ์ ศิริจรรยา

พลิกการย่ำอยู่กับที่เป็นพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

ยุคดิจิทัลเปลี่ยนให้เราต้องคิด อ่าน ลงมือทำสิ่งต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว ไปพร้อม ๆ กับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน การจะพิชิตเป้าหมายได้สำเร็จต้องไม่ย่ำอยู่กับที่ ใจต้องพร้อมเรียนรู้และเปิดรับสิ่งใหม่เสมอ ตามให้ทันโลกของข้อมูลข่าวสาร สิ่งต่าง ๆ รอบตัว จำไว้ว่าการเรียนรู้ไม่มีวันหมดอายุ และไม่จำกัดอายุ เป็น Lifelong Learning ปัจจุบันการทำงานข้ามสายกำลังมาแรง เช่น คนไอทีมาทำงานโฆษณา ครีเอทีฟเรียนรู้เกี่ยวกับ Data ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลตัวอีกต่อไปแล้ว มีคอร์สเรียนออนไลน์ให้คุณเลือกเรียนรู้ได้แม้ไม่มีพื้นฐาน หากคุณทำงานเป็นนักเขียน แต่อยากเขียนโค้ดโปรแกรมเป็น ก็สามารถลงเรียนคอร์สได้

“สิ่งที่เราควรทำ คือการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง การเรียนรู้ไม่ได้สิ้นสุดเพียงแค่การเรียนจบจากมหาวิทยาลัย เพราะการที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น เราจะต้องเรียนรู้ต่อไปอย่างไม่มีสิ้นสุด” - เจมี ไดมอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคารเจพีมอร์แกน เชส

พลิกความคิดริษยาเป็นพร้อมยินดีกับความสำเร็จของผู้อื่น

วันนี้อาจมีคนบรรลุเป้าหมายก่อนคุณ หันไปปรบมือร่วมยินดีกับเขาแล้วนำมาเป็นแบบอย่าง หรือปรับให้เข้ากับทางเดินสู่เป้าหมายของคุณ การที่โลกนี้มีคนที่ประสบความสำเร็จมากเท่าไหร่ โลกนี้ก็จะเต็มไปด้วยพลังงานแห่งความสุขมากขึ้นเท่านั้น ให้มองความสำเร็จของพวกเขา เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อให้คุณมุ่งมั่นและไปให้ถึงจุดเดียวกับพวกเขาให้จงได้ เช่น บริษัทของคุณมีการปรับตำแหน่งให้พนักงานที่มีคะแนนสูงสุดเพียง 2 คนเท่านั้น แม้ว่าคุณจะตั้งใจทำงาน สร้างผลงานมาตลอดทั้งปี แต่ดันไม่ใช่ 1 ใน 2 คนที่ได้ปรับตำแหน่ง อย่าเสียใจไป แต่ให้ร่วมยินดีกับผู้ที่ได้ปรับตำแหน่ง และนำวิธีการทำงานของเขามาปรับใช้กับตัวเอง เพื่อในปีถัดไปคุณจะได้มีโอกาสเช่นนั้นบ้าง

“จงยินดีอย่างจริงใจในความสำเร็จของคนอื่น จิตใจที่ดีจะดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้ามาหาคุณ” - บัณฑิต อึ้งรังษี

พลิกความคิดแบบเดิม ๆ เพิ่มเติมด้วยการคิดนอกกรอบ

เราทราบดีอยู่แล้วว่า ความคิดนอกกรอบ หรือ Think out of box คือสิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จ การดึงตัวเองออกจากกรอบแนวคิดแบบเดิม ๆ เพื่อพลิกมุมมองใหม่ ๆ และสร้างความแตกต่างให้กับงานของตัวเอง พร้อมกับต้องไม่ตีกรอบความคิดของผู้อื่นด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น จากสถานการณ์โควิดทำให้ผู้คนต้องใช้ชีวิตอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ และมีโลกออนไลน์เป็นเพื่อน การพลิกวิธีคิดก็จะช่วยให้ธุรกิจของคุณอยู่รอดได้ เปลี่ยนจากการลงโฆษณาแบนเนอร์ใหญ่ ๆ มาเป็นโฆษณาทางออนไลน์แทน โดยยิงแอดให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย จากนั้นปรับจากการขายหน้าร้าน มาทำเป็นอีคอมเมิร์ซ หรือขายทางออนไลน์แทน ก็จะทำให้คุณยังขายสินค้าได้ในสถานการณ์นี้

“การที่จะเป็นหนึ่งเดียวโดยที่หาใครมาแทนไม่ได้ คุณต้องทำตัวให้ต่างจากคนอื่น” - โคโค่ ชาเนล

พลิกความเหน็ดเหนื่อยเป็นมองหาความสนุกให้ชีวิต

ความเหน็ดเหนื่อยเป็นสิ่งที่จะอยู่เคียงข้างคุณตลอดการเดินทางพิชิตเป้าหมายอยู่แล้ว แต่อยู่ที่เราจะเลือกอยู่กับความเหน็ดเหนื่อยนี้อย่างไรมากกว่า ทำไมไม่หาความสนุก ท่ามกลางความเหนื่อยนี้ละ ใช้ชีวิตไปพร้อม ๆ กับการพิชิตเป้าหมาย ลองทำดูแล้วคุณอาจจะลืมว่าเคยมีความเหน็ดเหนื่อยระหว่างเดินทางไปเลย หากคุณโหมงานหนักมาตลอดปี ลาพักร้อนสักทีจะเป็นไรไป ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปท่องเที่ยวไกลถึงต่างประเทศเสมอไป แต่ลาพักร้อน เพื่อพักสมองจากงาน แล้วไปทำสิ่งที่คุณอยากจะทำ เช่น อยากไปสปา อยากไปทะเล อยากไปเช็กอินร้านกาแฟที่เล็งไว้ 5 ร้าน ก็ให้ทำเลย เพราะความเหน็ดเหนื่อยควรได้รับรางวัลตอบแทน

“จงสนุกไปกับประสบการณ์ระหว่างทาง เพราะปลายทางอาจไม่ใช่ที่สุดของความสำเร็จ” - ทิม คุก

หากทำได้ครบทั้ง 7 นิสัยนี้ โอกาสพิชิตเส้นชัยเป้าหมายในชีวิต คงไม่ยากแล้ว อย่าลืมว่าชีวิตยังมีเรื่องราวดี ๆ มากมายรออยู่ Just FLIP ชีวิตก็ง่ายขึ้น พลิกความคิด...เปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่รออยู่ เพราะ Krungsri Consumer พลิกมุมมองใหม่ให้กับคุณ เพื่อให้คุณเป็นต่อ...ในก้าวที่ไกลกว่า

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ