4 เคล็ดลับ DIY ดูแลสุขภาพจิตใจ เพื่อสุขภาพจิตที่ดีในระยะยาว

วันที่ : 21 Feb 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

วันที่รู้สึกเศร้า อารมณ์เป็นสีเทาเกิดขึ้นได้ แต่ต้องไม่ปล่อยให้ตัวเองห่อเหี่ยวนาน มาพลิกมุมมองแล้วเปลี่ยนความคิด ด้วยการดูแลสุขภาพจิตใจ เพื่อสุขภาพจิตที่ดีแบบ DIY ด้วยตัวเองกัน

ในหนึ่งวันมนุษย์เงินเดือนอย่างเราต้องเจอเหตุการณ์มากมาย จนบางครั้งกลายเป็นคนหลายอารมณ์ เวลาสุขก็อยากใช้ชีวิตให้เต็มที่ แต่เวลาเศร้าก็ซึมไปเลย ไม่ใครอยากติดอยู่ในความรู้สึกหม่นหมองนาน ๆ จะดีกว่าไหมถ้าพลิกมุมมอง แล้วลองหาวิธีเติมพลังให้ตัวเอง ด้วยการดูแลสุขภาพจิตใจแบบ DIY ง่าย ๆ ที่ช่วยทำให้ชีวิตไปต่อได้ Krungsri Consumer รวบรวมมาให้แล้ว มีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย!

พลิกมาพัก ด้วย Digital Detox

เคยสังเกตตัวเองไหมว่า ในหนึ่งวันจมอยู่กับโลกโซเชียลกี่ชั่วโมงกัน นอกจากการเสพติดโซเชียลมากเกินไป จะมีผลทำให้จิตตก ทั้งจากข่าวสารและคอมเมนต์ต่าง ๆ อันไม่พึงประสงค์ แล้วโรคภัยต่าง ๆ มากมายก็อาจตามมา อย่างเช่น โรค Text Neck Syndrome อาการนิ้วล็อก กล้ามเนื้ออักเสบ โรคเกี่ยวกับสายตาจนนำไปสู่ภาวะเครียดในที่สุด

การทำ Digital Detox หรือเว้นวรรคจากโลกโซเชียลนั้น จะช่วยฟื้นฟูภาวะจิตใจจากความวิตกกังวล พร้อมฟื้นฟูความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวและคนรอบข้างให้ดีขึ้นด้วย ทั้งยังช่วยลดความเครียดจากการเสพข่าวสารมากเกินไป ในทางกลับกันการออกห่างจากโซเชียลนั้น จะช่วยให้เรามีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น ได้สำรวจและทำความเข้าใจความรู้สึกของตัวเอง รับรู้ความต้องการที่แท้จริง นอกจากนี้ ก็ยังเป็นการเปลี่ยนอิริยาบถจากการนั่งก้มหน้าใช้สายตาทั้งวัน ก็ได้ขยับเขยื้อนทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น หรือถ้าจะให้ดีลองหันมาออกกำลังกายดูสิ ที่จะช่วยเสริมสร้างสภาพจิตให้ดี ทำให้สมองปลอดโปร่งสามารถใช้ความคิดและสร้างสรรค์งานต่าง ๆ ได้เต็มที่ ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ส่วนวิธีการทำ “ดิจิทัล ดีท็อกซ์” ให้สำเร็จนั้นก็ไม่มีอะไรยาก แค่กำหนดระยะเวลาการถอยห่างออกจากโลกโซเชียล เช่น เวลาทำงาน หรือก่อนนอน 1 ชั่วโมงเคร่งครัดกับตัวเองว่าจะไม่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นนอกจากใช้งานจริง ๆ โดยอาจจะเริ่มจากกำหนดระยะเวลาสั้น ๆ ก่อน แล้วค่อยขยายเวลาเพิ่ม เพียงเท่านี้คุณก็สามารถดูแลสุขภาพใจของตัวเองให้ปลอดโปร่งได้แน่นอน

 

พลิกมาพัก แค่หลับให้เพียงพอ

การนอนหลับสนิทที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ 8 ชั่วโมง เป็นการรีบูตร่างกายที่ดีที่สุด และเป็นเติมพลังใจแบบ DIY ที่ยอดเยี่ยมและหาได้ง่ายที่สุด พยายามหาเวลาพักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่ แต่หากคุณเครียดหรือวิตกกังวลเกินกว่าจะนอนหลับ ลองใช้พลังงานในร่างกายให้เต็มที่ เช่น ออกกำลังกาย ช่วยลดความเครียด แล้วยังทำให้นอนหลับสนิทได้ด้วย แต่ถ้าพยายามทุกกระบวนท่าก็แล้ว ยังหลับไม่ลง ก็อย่าไปฝืน ลุกขึ้นมาชงนมแก้วอุ่นดื่ม หรือนั่งอ่านหนังสือ ดูทีวีเบาสมอง ก็จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย แล้วหลับได้ในที่สุด

พลิกมาพัก เครียดนักก็เขียนระบาย

ถ้าการพูดความในใจมันลำบากนัก ก็พิมพ์หรือเขียนมันลงไปแทน คุณมีเรื่องเครียด หรือมีปัญหาที่แก้ไม่ตกอะไร เขียนระบายมันลงไป จากนั้นให้มานั่งอ่านอีกที แล้วแยกออกเป็นข้อ ๆ เราจะมองเห็นปัญหาได้ชัดขึ้นด้วยวิธีนี้ ดีไม่ดีทุกข้อที่คุณเขียนออกมา อาจจะมองเห็นวิธีแก้ไขปัญหานั้นได้ด้วย

พลิกมาพัก ผ่อนคลายให้ใจสบาย

การผ่อนคลายคือหนทาง DIY ดูแลสุขภาพจิตใจที่ดีที่สุดเลย ซึ่งวิธีการผ่อนคลายก็มีมากมาย แต่ที่ง่ายที่สุดคือ เลือกทำในสิ่งที่คุณชอบ เช่น การพักจากงาน จากความกังวล หรือจากเรื่องเครียดในเวลาที่ควรพัก แล้วไปดูซีรีส์เรื่องโปรดแทน แต่ถ้าคุณชอบฟังเพลง ก็ถึงเวลาอัปเดตเพลย์ลิสต์กับเพลงยอดฮิตใหม่ ๆ ที่ตอนนี้ถึงเวลาหาฟังแล้ว หรือหากคุณชอบกลิ่นหอม ๆ ก็พาตัวเองไปสร้างธีมส่วนตัวในห้องน้ำ ขัดสีฉวีวรรณไป จุดเทียนหอมไป ช่วยผ่อนคลายได้มากมายจริง ๆ

เห็นไหมว่า แค่พลิกมุมมอง เปลี่ยนความเครียดเป็นความผ่อนคลาย ก็ช่วยบำบัดสุขภาพจิตใจได้ และยังช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดี อย่าลืมว่าชีวิตยังมีเรื่องราวดี ๆ มากมายรออยู่ Just FLIP ชีวิตก็ง่ายขึ้น พลิกความคิด...เปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่รออยู่ เพราะ Krungsri Consumer พลิกมุมมองใหม่ให้กับคุณ เพื่อให้คุณเป็นต่อ...ในก้าวที่ไกลกว่า

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ