1 Day Eat Trip กับ 7 ร้านอาหารอยุธยา อัปเดตใหม่ 2566

วันที่ : 23 Nov 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

วันหยุดนี้ไปกินจุ้งอยุธยาให้ฟินกันเถิดหนาออเจ้า ~ เพราะอยุธยาเที่ยวง่าย อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวกไม่เกิน 3 ชั่วโมงก็ถึง! และนอกจากจะเป็สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สวยงามแล้ว ก็ยังเป็นจังหวัดที่รวมของอร่อยไว้อีกเพียบ!! ไม่ว่าจะเป็นกุ้งแม่น้ำ โรตีสายไหมเจ้าดังที่รู้จักกันดี วันนี้ Krungsri Consumer ร่วมกับเพจกินกับพีท เลยคัดมาให้กับ 7 ร้านอาหารอยุธยา ที่มาแล้วห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!! ใครมีแพลนเช็กอินให้รีบจดตามลิสต์เอาไว้ด่วน เตรียมแพ็กกระเป๋าแล้วออกเดินทางไปด้วยกัน เพราะไม่ว่าจะความชอบแบบไหน บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ก็ช่วยดูแล ถ้าพร้อมแล้ว...เราไปลิ้มลองของอร่อยกันเลย!!

1. ขาวละออ (KAOWLAOR)

ร้านอาหารอยุธยา ที่มีบรรยากาศสุดสบายริมแม่น้ำเจ้าพระยา รายล้อมด้วยสวนสีเขียวสุดฟิน มาพร้อมหลากหลายเมนูทั้งไทย ฝรั่ง และของหวานในที่เดียว ใครที่ตามหากุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆ ที่ร้านนี้ก็มีบอกเลยว่ากุ้งเผาอธุยธยามันจุกๆ เนื้อเด้งมาก อีกหนึ่งที่ถ้ามาต้องสั่งเลย ปลาทูยักษ์ราดพริกฉู่ฉี่ ที่อร่อยมากจนไม่อยากวางช้อนเลย และไข่ฟูกุ้งสับที่ทอดมาเนื้อฟูนุ่ม ชิ้นใหญ่เต็มจาน

2. โรตีแม่ป้อม

มาถึงอยุธยาแล้วจะไม่แวะกินโรตีสายไหมก็ถือว่ามาไม่ถึง!! โดยเฉพาะ...โรตีสายไหมเจ้าอร่อยร้านนี้ที่ได้มิชลินไกด์มาครอง รอคิวกันยาวเป็นเดือน และตอนนี้คือต้อง walk-in ไปรับคิวเท่านั้นด้วย โรตีแม่ป้อมเป้นร้านอาหารอยุธยาที่เปิดมากว่า 36 ปีแล้ว ร้านตั้งอยู่ริมถนนสะพานปรีดีธำรง (สาขาแม่) แป้งบางนุ่มหนึบหอมมาก มีโรยงาได้รสสัมผัสหอมกรุบกรอบ สายไหมหวานกลาง ละลายในปากดีทีเดียว เมื่อม้วนกินรวมกันคืออร่อยจนหยุดไม่ได้ เปิดเช้า-บ่ายก็ Sold out หมดอย่างรวดเร็วเสมอ คุณพีทการันตีเลยว่าเป็นโรตีสายที่สักครั้งหนึ่งต้องมาลอง แล้วจะติดใจจริงๆ!!

3. Ayutthaya Retreat (อยุธยารีทรีต)

อีกหนึ่งร้านอาหารอยุธยาที่บรรยากาศดี ตกแต่งด้วยสไตล์บ้านเรือนไทย เหมือนสมัยกรุงศรียุธยากันเลยทีเดียว บรรยากาศรายล้อมด้วยธรรมชาติ ใครเป็นสายคาเฟ่ถ่ายรูปคุณพีทแนะนำเลยว่าต้องมาร้านนี้ ถ่ายมุมไหนก็สวย โดยที่นี่มีทั้งอาหารไทย คาเฟ่ และเบเกอรี่ให้ลิ้มลอง เมนูแนะนำให้สั่งเลยคือ กุ้งแม่น้ำ สายบัวผัดกุ้ง ด้านของหวาน มีทั้งเค้กมะพร้าว และเครื่องดื่มหลากหลายเมนู นอกจากอาหารอร่อยแล้ว ที่นี่ยังเป็นรีสอร์ทเปิดให้เข้าพักได้อีกด้วย

4. โรตีสายไหมฟารีนา

ร้านโรตีสายไหมอีกหนึ่งร้านที่ผมแนะนำ แป้งหอมนุ่ม อร่อยไม่แพ้ร้านแรก การันตีความอร่อยด้วยเชลล์ชวนชิม กับเมนูโรตีสายไหมแป้งลูกตาล และแป้งใบเตย เริ่มต้นที่ชุดละ 35 บาท เป็นอีกร้านคิวยาวแต่ไม่อยากให้พลาด

5. จุ้งบริการ

มาอยุธยาทั้งที จะพลาดร้านอาหารอยุธยารสชาติไม่ธรรมดา คอนเฟิร์มด้วยรางวัลมิชลินไกด์ และการขายมาอย่างยาวนานกว่า 80 ปี เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักกินรุ่นเก๋า ด้วยวัตถุดิบคุณภาพชิ้นใหญ่สดใหม่ ทั้งปลาแม่น้ำ กุ้งแม่น้ำ เมนูที่แนะนำว่าต้องสั่งเลยคือ กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ และพล่ากุ้งแม่น้ำ เนื้อกุ้งสดหวาน ไม่สุกเกินไป อร่อยแบบเต็มปากเต็มคำมากๆ เป็นอีกร้านที่ถ้ามาอยุธยาต้องห้ามพลาดเลยขอบอก

6. บ้านข้าวหนม

คาเฟ่ขนมหวานไทยที่มีให้เลือกหลากหลายเมนู จะนั่งทานเล่นในร้าน หรือซื้อกลับเป็นของฝากก็เลิศ พร้อมบริการเครื่องดื่ม ใครอยากหาที่นั่งชิล ถ่ายรูปสวยๆ ตากแอร์คลายร้อน แนะนำที่นี่อีกทีเลย ขนมหน้าตาสวยงาม อร่อย แถมได้แชะรูปมุมสวยๆ ในร้านด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารอยุธยาที่เื่อมาแล้วไม่ควรพลาด

 

7. ก๋วยเตี๋ยวเรือไก่ฉีกป้าปุ๊

ก๋วยเตี๋ยวเรือไก่ฉีกป้าปุ๊ที่ขายมาแล้วกว่า 60 ปี อีกหนึ่งร้านอาหารอยุธยาที่อร่อยมากกก แบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยยยย มีทั้งชามเล็กเริ่มต้นที่ 15 บาท และชามใหญ่แบบพิเศษราคาไม่แพง รสชาติต้นตำหรับโบราณมาพร้อมน้ำซุปขลุกขลิก ทั้งเมนูต้มยำ เตี๋ยวไก่น้ำใส เย็นตาโฟ โฟยำ และอีกเมนูถ้ามาอย่าลืมสั่งเลยคือไก่สับ เนื้อฉ่ำๆ พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดของป้าปุ๊เอง รับรองติดใจ

จริงๆ แล้วยังมีร้านอาหารอยุธยาอร่อยอีกมากมายที่คุณพีทอยากแนะนำ สายกินท่านไหนที่ไม่อยากพลาดเรื่องราวดีๆ ก็อย่าลืมแวะเวียนเข้ามาอัพเดตกันได้ที่เว็บไซต์นี้ รับรองว่ามีร้านเด็ดๆ โดนๆ มาป้ายยากันอีกแน่นอน อย่าลืมให้บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ช่วยดูแลในทุกมื้อสำคัญของคุณกันนะคะ

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ