5 ภาพยนตร์เติมไฟมนุษย์เงินเดือนให้ลุกโชนอีกครั้ง

วันที่ : 20 Feb 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

ผ่านพ้นปีหนัก ๆ จากสถานการณ์โควิดมาได้พักใหญ่พอสมควรแล้ว หรือผ่านช่วงวันหยุดยาวสำหรับฮีลจิตฮีลใจมาก็แล้ว แต่รู้สึกว่าไฟในการทำงานยังไม่กลับมา แต่มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ยังมีการบ่นและเบื่อกับอาการ Burn out จากการต้อง WFH ต่อเนื่องยาวนาน จนทำให้อินสไปร์ในการทำงานและการใช้ชีวิตหายไปหมด Krungsri Consumer อยากแนะนำหนังสร้างอินสไปร์ดูแล้วมีกำลังใจ ไม่ใช่แค่เรื่องการทำงาน แต่รวมถึงการใช้ชีวิตด้วย เติมไฟให้ลุกโชน โชติช่วงชัชวาลย์อีกครั้ง ลุกมาฮึดสู้กับงานได้แน่นอน กับ 5 ภาพยนตร์ต่อไปนี้

5 ภาพยนตร์เติมไฟมนุษย์เงินเดือนให้ลุกโชนอีกครั้ง

ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เกิดจากการคิดนอกกรอบ

MONEYBALL (2011)

MONEYBALL (2011)

Moneyball หนังกีฬาที่ให้แง่คิดในเรื่องธุรกิจได้เป็นอย่างดี เมื่อคนส่วนใหญ่ต่างมองว่า กีฬาเบสบอลเป็นเรื่องของความรู้สึก แต่การนำความคิดนอกกรอบ ในแง่สถิติหรือวิทยาศาสตร์มาใช้ กลับแก้ปัญหาและช่วยให้ทีมผ่านพ้นวิกฤตไปได้

ประเด็นที่น่าสนใจของหนัง สำหรับคนทำงาน/มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ คือ ผู้จัดการทีมอย่าง บิลลี บีน ได้เลือกนำหลักเศรษฐศาสตร์มาใช้วิเคราะห์และเลือกผู้เล่น มากกว่าการใช้เงินที่มีอันน้อยนิดซื้อคนเก่ง ๆ เข้ามาเสริมทีม โดยหลักการ คือ ใช้สถิติมาคำนวณหาผู้เล่นที่ถูกประเมินค่าไว้ต่ำเกินไป และทำเบสได้มาก ผู้เล่นแต่ละคนอาจไม่เก่งหรือโดดเด่นด้านใดเลย แต่เมื่อนำสถิติของผู้เล่นทั้งหมดมารวมกัน จะเท่ากับได้นักกีฬาฝีมือฉกาจเลยทีเดียว เขายังใช้เทคนิค ไม่ได้เลือกคนที่ตีแม่นสุด แต่เลือกคนที่ทำให้คู่แข่งฟาวล์มากที่สุด ไม่ได้เลือกคนที่ขว้างบอลได้แรงที่สุด แต่เลือกคนที่ขว้างประหลาดจนคู่แข่งเดาทางไม่ได้ ด้วยการพลิกแนวคิด กล้าที่จะคิดนอกกรอบ วิธีการเล่นเบสบอลของเขา กลับทำให้ทีมฟื้นคืนชีพกลับมาได้

วิธีการของบิลลี บีน สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตการทำงานได้ หากคุณมีลูกน้องในทีมแต่ละคนมีศักยภาพที่ต่างกัน คนหนึ่งเก่งแต่ขี้เกียจ อีกคนขยันแต่ไม่เก่ง อีกคนไหวพริบดีเอาตัวรอดได้แต่ขาดความคิดสร้างสรรค์ อีกคนมีความคิดสร้างสรรค์แต่ไม่กล้าแสดงออก เมื่อจับคนทั้ง 4 มารวมเป็นทีมเดียวกันทำโปรเจกต์แล้วเลือกดึงศักยภาพที่เด่นของแต่ละคนออกมา คุณก็จะได้ผลงานชิ้นโบว์แดงเลยทีเดียว

จงพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

THE SECRET LIFE OF WALTER MITTY (2013)

THE SECRET LIFE OF WALTER MITTY (2013)

ทุกวันนี้โลกของการทำงานเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะอิทธิพลของเทคโนโลยี นี่คือสิ่งที่หนังเรื่อง The Secret Life of Walter Mitty พยายามจะเล่า แม้หนังจะออกฉายตั้งแต่ปี 2013 แล้วก็ตาม แต่ก็ยังแสดงให้เห็นถึงวิถีการทำงานที่มีการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน เมื่อองค์กรต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เปลี่ยนจากการขายนิตยสารเล่ม เป็นขายออนไลน์แทน ทำให้มีการปลดพนักงานหลายตำแหน่ง วอตเทอร์ มิตตี้ บรรณาธิการภาพแห่งนิตยสาร Life ผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจะรับมือกับสถานการณ์นี้ได้อย่างไร พร้อม ๆ กับการต้องตามหาภาพปกบนนิตยสารฉบับสุดท้าย ทำให้เขาได้ออกผจญภัยและได้ค้นพบศักยภาพที่ตัวเองมี การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในโลกของการทำงานและในชีวิต ขอให้ใจเราพร้อมตั้งรับกับการเปลี่ยนแปลง และไม่ลืมทิ้งความฝันและตัวตนความเป็นเราก็พอ

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ แล้ว ถือเป็นแง่คิดที่ดีทีเดียวในการเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นการ Rotate งานภายในองค์กร หรือแม้แต่การลดชั่วโมงการทำงาน หรือการเลิกจ้าง ควรมีแผนสำรองและแท็กติกในการใช้ชีวิตเช่นกัน เช่น มีงานที่สองไว้รองรับ มีเงินสำรองจากการลงทุนไว้สำรอง หรือแม้แต่มีธุรกิจของตัวเองไว้ให้ขยับขยาย เพราะการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้เสมอ

อย่าให้โลกมาเปลี่ยนความฝันของคุณ

THE DEVIL WEARS PRADA (2006)

THE DEVIL WEARS PRADA (2006)

ใครที่เคยดูหนังเรื่อง The Devil Wears Prada น่าจะจำคำพูดประโยคนี้ได้ขึ้นใจ “ผู้หญิงนับล้านยอมตายเพื่อให้ได้งานนี้” ประโยคที่บรรณาธิการสุดเป๊ะแห่งนิตยสาร Run Way พูดกับนางเอกของเรื่อง แอนเดรีย ที่ได้รับคัดเลือกให้มาเป็นผู้ช่วยเธอ แอนเดรียคือหญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งที่มีความฝัน แต่เธอยอมละทิ้งความฝันเพื่อทำงานในองค์กรที่ทุกคนต่างแย่งชิง เพื่อให้ได้เข้ามาทำงาน และทำในสิ่งที่เธอไม่ถนัดนั่นก็คือ เรื่องแฟชั่น เราจะได้เห็นแง่มุมการทำงานของมนุษย์เงินเดือน ความทะเยอทะยานเพื่อสร้างโปรไฟล์การทำงาน ความอดทนกับพฤติกรรมเจ้านาย ไปจนถึงวิธีการรับมือกับเพื่อนร่วมงาน แต่ท้ายที่สุดแล้วต้องไม่ลืมว่าความฝันที่แท้จริงของเราคืออะไรกันแน่

แง่คิดที่ดีสุด ๆ จากหนังเรื่องนี้ ที่ชีวิตคนทำงานรุ่นใหม่อาจขาดหายไป คือ ความฝัน อย่างฝันอยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟเก๋ ๆ สักร้าน ฝันอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรระดับโลกอย่าง Google จงมุ่งมั่นแล้วไปให้ถึงฝันนั้น

เพราะเป้าหมาย มีไว้พุ่งชน

JERRY MAGUIRE (1996)

JERRY MAGUIRE (1996)

เมื่อมุมมองการทำงานของคุณ ขัดแย้งกับนโยบายขององค์กร และคุณยังเชื่อมั่นในความถูกต้อง ในความคิดของตัวเอง นั่นคือสิ่งที่ เจอร์รี่ แมกไกวร์ เอเย่นต์จากบริษัทจัดการนักกีฬา เลือกที่จะเป็น เขาจึงตัดสินใจลาออกจากบริษัท มาดำเนินธุรกิจของตัวเอง ภายใต้ความคิดที่ว่าความใกล้ชิดและความผูกพัน ระหว่างลูกค้ากับเอเย่นต์ โดยมีนักกีฬาเพียงคนเดียวเลือกที่จะตามเขาออกมา บทพิสูจน์ตัวเองและความสำเร็จจึงเริ่มต้นขึ้น หากคุณกำลังมองหาพลังในการทำงาน Jerry Maguire ส่งพลังให้คุณดีมาก ๆ

อย่าสูญเสียตัวตน อย่าเสื่อมศรัทธาในตัวเอง แง่คิดที่ดีมากจาก เจอร์รี่ แมกไกวร์ หากคุณเชื่อมั่นว่าสิ่งที่คุณคิดนั้น ถูกต้องแล้ว ไปให้สุดทาง หากวันนี้องค์กรที่คุณทำงานอยู่ทำให้ศรัทธาในตัวคุณเองสั่นคลอน อาจถึงเวลาที่คุณต้องไปลองสร้างศรัทธาที่คุณมีในองค์กรอื่นก็เป็นได้

ยิ่งทุ่มเท ความสำเร็จก็มาเร็วขึ้น

THE PURSUIT OF HAPPYNESS (2006)

THE PURSUIT OF HAPPYNESS (2006)

จากซีอีโอที่ยิ่งใหญ่ ก็สามารถตกต่ำไม่เหลืออะไรได้ในโลกของการทำงาน แต่หากคุณยังมีใจที่มุ่งมั่น ขยัน และอดทน ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ที่จะกลับมายืนหยัดประสบความสำเร็จอีกครั้ง The Pursuit of Happyness สร้างมาจากเรื่องจริงของซีอีโอบริษัท โบรกเกอร์ค้าหุ้น Gardner Rich & Co คริส การ์ดเนอร์ ที่มีชีวิตตกต่ำสุด ๆ ทั้งธุรกิจ เงิน และครอบครัว ไม่มีแม้แต่ที่จะให้นอน แต่สิ่งที่เขามีคือความมุ่งมั่น และอดทนจนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวกลายเป็นนักลงทุนและนายหน้าค้าหุ้นมหาเศรษฐีในที่สุด

โรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว เช่นเดียวกับการจะประสบความสำเร็จในอาชีพและก้าวหน้าในการทำงาน คุณต้องอดทนให้มาก ขยันให้เยอะความสำเร็จอาจมาถึงเร็วกว่าที่คุณคิดไว้ก็เป็นได้


แรงบันดาลใจเกิดขึ้นได้จากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรานี่เอง แค่ลองเปลี่ยนวิธีการมอง ก็ได้เห็นแง่มุมใหม่แล้ว เช่นเดียวกับเรื่องการทำงานอย่าลืมว่าชีวิตยังมีเรื่องราวดี ๆ มากมายรออยู่ Just FLIP ชีวิตก็ง่ายขึ้น พลิกความคิด...เปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่รออยู่ เพราะ    Krungsri Consumer พลิกมุมมองใหม่ให้กับคุณ เพื่อให้คุณเป็นต่อ...ในก้าวที่ไกลกว่า

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ