4 ทักษะดิจิทัลต้องรู้ ในศตวรรษที่ 21 พลิกอนาคตการทำงาน

วันที่ : 20 Feb 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

เอาละซิ โลกกำลังขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล ต้องหาอะไรเพิ่มเติมให้กับชีวิต ลองมาดู กับทักษะงานดิจิทัลมาแรง ทักษะในศตวรรษที่ 21 ต่อไปนี้ ที่ว่ากันว่าอนาคตรุ่งแน่ ๆ

ทุกวันนี้อาชีพใหม่ เทคโนโลยีใหม่มีเกิดขึ้นได้แทบทุกวัน ทักษะด้านความรู้หรือ Hard Skill ที่เราคิดว่าปังแล้ว ก็อาจไม่พออีกต่อไป เพราะโลกการทำงานอนาคตไม่ได้ต้องการทักษะการทำงาน หรือทักษะทางอารมณ์ (Soft Skill) แต่คุณต้อง Reskill สิ่งใหม่ ๆ และ Upskill ทักษะที่ตัวเองมีอยู่ให้ชำนาญและกว้างขวางขึ้น ซึ่งทักษะดิจิทัลที่ควรรู้ต่อไปนี้ จะพลิกอนาคตให้คุณได้ และเป็นประตูเปิดไปสู่ความสำเร็จในอนาคต Krungsri Consumer รวบรวมมาให้แล้ว

ทักษะขั้นกว่าของการเขียน

อย่างที่หลายคนทราบว่างานด้านการเขียนคอนเทนต์กำลังได้รับความนิยม และเป็นที่ต้องการในหลายๆ สายงาน ซึ่งการที่เรามองหาองค์ความรู้มาต่อยอดทักษะการเขียนให้เพิ่มขึ้นนั้นก็จะช่วยสร้างโอกาสและเปิดประสบการณ์ในการทำงานมากขึ้นอย่างการเขียน SEM (Search Engine Marketing) ก็ถือเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำการโลกออนไลน์ในยุคนี้ ทักษะ SEM เป็นการเขียน ที่ทำให้แบรนด์หรือสินค้าของเราถูกมองเห็นเป็นอันดับต้น ๆ ของการค้นหา เพื่อให้ขึ้นเป็นอันดับแรกของ Google มีคอร์สเรียนเสริมสำหรับการเขียนอย่างไรให้น่าสนใจ มีคนคลิกต่อไปเพื่อเข้าไปอ่าน และตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการในที่สุด ซึ่งทักษะ SEM ในปัจจุบันสามารถอัปสกิลมาจากทักษะการเขียน Content ทั่วไป ทักษะนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสความก้าวหน้าและขยับเพิ่มฐานเงินเดือนได้อีกด้วย

ด้านทักษะ UX writer เป็นทักษะที่กำลังได้รับความนิยมทักษะหนึ่ง เป็นการเขียนสำหรับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน เพื่อให้ลูกค้าเกิด call to action ในการคลิกเข้ามาอ่าน หรือตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ตามเป้าหมายของเว็บไซต์นั้น ๆ และยังเป็นทักษะที่เกี่ยวกับการเขียนที่ทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกดีกับแบรนด์ เช่น หากเกิดเว็บไซต์ล่มขึ้นมาชั่วขณะ ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่อาจมีความรู้สึกโกรธ ฉะนั้น UX writer จะต้องใช้ถ้อยคำบอกกล่าวให้ผู้ใช้งานไม่เกิดความคิดในเชิงลบ นั่นเอง

ทักษะด้านโปรแกรมเมอร์

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า ทักษะด้านโปรแกรมเมอร์มีไว้สำหรับคนที่เรียนจบ สายคอมพิวเตอร์มาเท่านั้น ทักษะด้านโปรแกรมเมอร์สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมจากคอร์สเรียนได้ เช่น ทักษะการเขียนโค้ด ทุกวันนี้คุณสามารถ Reskill ทักษะการเขียนโค้ดได้ แม้ไม่ได้มีพื้นความรู้ด้านโปรแกรมมาก่อน ปัจจุบันเริ่มมีการเรียนการสอน ให้กับเด็กนักเรียนระดับประถมเป็นวิชาพื้นฐานแล้วด้วย อยู่กับหมวดวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ทักษะการเขียนโค้ดประโยชน์ทางตรง สามารถนำไปต่อยอดด้านอาชีพทั้งงานโปรแกรมเมอร์ การจัดการ Data หรือจะเป็นงานด้านพัฒนาแอปพลิเคชันก็ได้ ส่วนประโยชน์ทางอ้อม คือช่วยเรื่องจัดระบบความคิด คิดอย่างสร้างสรรค์ คิดเชิงตรรกะให้กับผู้เรียนอีกด้วย

ขณะที่ ทักษะ Web Developer ไม่ใช่ทักษะใหม่ มีมานานแล้ว และจะยังคงมีต่อไป และเป็นที่ต้องการ เพราะมีเว็บไซต์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอด รวมถึงรูปแบบเว็บไซต์ที่มีการพัฒนาตลอด จึงจัดว่าเป็นทักษะที่ตลาดแรงงานต้องการเสมอ มีหน้าที่หลัก คือ พัฒนาเว็บไซต์ ซึ่งต้องใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ได้ เขียนโค้ดเป็น ทำ UX UI ได้ วิเคราะห์ความต้องการของผู้ใช้งาน ดูแลแก้ไขปัญหาของเว็บไซต์ เป็นทักษะที่สามารถลงเรียนคอร์สเพิ่มเติมได้ แต่ต้องมีพื้นฐานคอมพิวเตอร์

ด้านคอเกมที่อยากอยู่เบื้องหลังสร้างสรรค์เกม ต้องมี ทักษะ Game Developer แม้ว่าคนที่จบสายวิศวกร งานศิลป์ สายคอมพิวเตอร์ ไอทีจะตรงสายกับอาชีพ Game Developer ที่สุด แต่การจะเป็นนักพัฒนาเกมไม่จำเป็นต้องจบตรงสายก็ได้ หากคุณมีความชอบและทักษะส่วนตัว และเรียนรู้เพิ่มเติมด้วยคอร์สเรียนเพิ่มทักษะ ทักษะเบื้องต้นที่ควรมีเลยคือ หลงใหลในเกม ชอบเล่น ชอบลอง ชอบความท้าทาย แล้วมีความรู้เสริมด้านการสร้างภาพประกอบ 2D 3D ใช้โปรแกรม Photoshop, Illustrator และโปรแกรมเฉพาะทางต่าง ๆ ได้

ทักษะด้านการออกแบบแห่งอนาคต

เมื่อการดีไซน์ไม่ได้มีขีดจำกัดอยู่แค่การออกแบบเว็บไซต์ หรืองานโซเชียลมีเดียอีกต่อไป นั่นคือที่มาของ ทักษะด้าน VR หรือ Virtual Reality การออกแบบเสมือนจริง ทักษะที่นำจินตนาการ และสร้างฝันผ่านผลงานเสมือนจริง ที่ควรมีพื้นฐานการออกแบบนิเทศศิลป์ โดยใช้โปรแกรมออกแบบบนคอมพิวเตอร์ การออกแบบแอนิเมชันสองมิติ สามมิติ และการออกแบบภาพเคลื่อนไหว การออกแบบกราฟิกสำหรับสื่ออินเตอร์แอคทีฟ

นอกจากนี้ ทักษะด้าน VR สามารถนำไปใช้กับอุตสาหกรรมพัฒนาแอปพลิเคชัน อุตสาหกรรมด้านการสื่อสาร อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ เครื่อง PC และที่กำลังมาแรงคือ Metaverse ชุมชนโลกเสมือนจริง ที่กำลังจะเป็นเทคโนโลยีหลักของ Meta (Facebook) ซึ่งต้องอาศัย AR และ VR เข้ามาเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อให้โลกแห่งความจริงและโลกเสมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

ทักษะด้านการจัดการข้อมูลดิจิทัล

เพราะเราอยู่ยุคของข้อมูลข่าวสาร จึงทำให้การจัดเก็บข้อมูลมีความสำคัญยิ่ง และเกิดเป็นตำแหน่งใหม่ ๆ ด้านการจัดการข้อมูลดิจิทัล ซึ่งทักษะสำคัญ ที่ช่วยพลิกอนาคตการทำงานได้ อย่างทักษะด้าน Cloud Computing ทำหน้าที่จัดการระบบเน็ตเวิร์ก เริ่มตั้งแต่การสร้างระบบ ดูแล จัดการ เก็บข้อมูลขึ้นคลาวด์ ให้สามารถดึงข้อมูลไปใช้งานได้ตลอด และจะต้องไม่มีปัญหาในการเรียกใช้งาน คอยกำกับดูแล flow ของข้อมูล การเข้าใช้งานเว็บไซต์ ไม่ให้เกิดปัญหาและเว็บไซต์ล่มนั่นเอง ถือว่าเป็นสายอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการสำหรับทุกองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยดิจิทัลเป็นอย่างมาก

แต่ละทักษะดูแล้วน่าสนุก และน่าเรียนรู้เพิ่ม อย่าเพิ่งไปแย้งว่า เรามาสายศิลป์จะเรียนสายวิทยาศาสตร์ หรือไอทีได้เหรอ เดี๋ยวนี้โลกการทำงานสามารถเบลนกันได้หมดแล้ว ขอเพียงแค่กล้าพลิกความคิดแล้วออกไปลอง

อย่าลืมว่าชีวิตยังมีเรื่องราวดี ๆ มากมายรออยู่ Just FLIP ชีวิตก็ง่ายขึ้น พลิกความคิด...เปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่รออยู่ เพราะ Krungsri Consumer พลิกมุมมองใหม่ให้กับคุณ เพื่อให้คุณเป็นต่อ...ในก้าวที่ไกลกว่า

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ