เรื่องควรรู้เกี่ยวกับดอกเบี้ยบัตรเครดิต

วันที่ : 14 Jan 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

เรามารู้เรื่องดอกเบี้ยบัตรเครดิตแบบง่ายๆกัน ว่าเกิดจากสาเหตุใดบ้าง เพื่อที่จะได้เข้าใจและวางแผนการใช้งานบัตรเครดิตของเราอย่างดียิ่งขึ้น

ดอกเบี้ยเกิดจากอะไร

1.เกิดจากการชำระล่าช้า ไม่ตรงกำหนด ถึงแม้เราจะชำระยอดเต็มจำนวน หากเราชำระล่าช้าไม่ตรงวันครบกำหนด จะมีดอกเบี้ยเกิดจากการชำระล่าช้า และมีค่าปรับจากการชำระล่าช้าอีกด้วย

2.เกิดจากการชำระขั้นต่ำหรือชำระยอดบางส่วน กรณีนี้เราเข้าใจกันดี หากมีการชำระยอดไม่เต็มจำนวนแม้จะชำระตามวันครบกำหนด ก็จะมีดอกเบี้ยเกิดขึ้น

3.เกิดจากการกดเงินสด หากมีการกดเงินสดผ่านบัตรเครดิตนั้น จะไม่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยเหมือนการรูดซื้อสินค้า นั่นหมายความว่า หากเรากดเงินสดผ่านบัตรเครดิตดอกเบี้ยก็จะคำนวณตั้งแต่วันที่เรากด จนถึงวันที่เราชำระยอดครบนั่นเอง

4.เกิดจากการผ่อนชำระแบบมีดอกเบี้ย การผ่อนชำระสินค้ามีทั้งรูปแบบ 0% และแบบมีอัตราดอกเบี้ย หากผ่อนแบบมีดอกเบี้ย ดอกเบี้ยจะถูกคิด และรวมกับค่างวดรายการผ่อน เมื่อทำผ่อนชำระ ควรศึกษารายละเอียดก่อนเสมอว่าเป็น 0% หรือแบบมีอัตราดอกเบี้ย

เคล็ดลับทำอย่างไรให้ไม่เกิดดอกเบี้ยหรือเกิดดอกเบี้ยน้อยลง

1.หายอดรูดที่มีโปรโมชั่นผ่อน 0%

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย ที่เราจะไม่ต้องเสียดอกเบี้ย คือการรูดผ่อนชำระแบบ 0% ซึ่งสามารถทำให้เราแบ่งผ่อนชำระเป็นงวดๆได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร้านค้าว่ามีโปรโมชั่นแบ่งผ่อนหรือไม่ หรือสิทธิประโยชน์บางบัตรก็สามารถทำแบ่งผ่อนชำระ 0% 3 เดือนได้ ควรศึกษารายละเอียดก่อนการรูดทุกครั้ง และการผ่อนต้องคำนึงเสมอว่าเรามีกำลังในการชำระถึงแม้ไม่เสียดอกเบี้ย แต่ค่างวดที่ผ่อนจะเท่าๆกัน ทุกเดือน

2.นำยอดมาแบ่งผ่อนชำระกับทางศูนย์บัตร%

หากกำลังเจอปัญหาร้านค้าไม่มีโปรผ่อน อีกหนึ่งทางเลือกคือนำยอดมาผ่อนกับทางศูนย์บัตรเครดิตซึ่งอาจจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ และสามารถผ่อนชำระได้ด้วยตนเองผ่าน แอปพลิเคชัน UCHOOSE

3.จ่ายชำระมากกว่าขั้นต่ำ%

กรณีไม่สามารถจ่ายชำระยอดเต็มจำนวนได้ แนะนำหากมีกำลังชำระให้ชำระเกินขั้นต่ำ เพราะเงินที่ชำระเกินขั้นต่ำจะไปเข้าเงินต้น ทำให้การคำนวณดอกเบี้ยจะน้อยลง จะเห็นได้ว่าบัตรเครดิตหากวางแผนการใช้จ่ายที่ดี ก็จะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย แต่หากใช้จ่ายเกินตัวก็จะก่อให้เกิดหนี้สิน ขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ