วิธีป้องกันบัตรเครดิตให้ปลอดภัย

วันที่ : 27 Sep 2022 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

บัตรเครดิตนั้นเปรียบเสมือนทรัพย์สินของเรา มีทั้งข้อมูลสำคัญ วงเงินที่สามารถนำไปใช้จ่ายได้ เปรียบเสมือนกระเป๋าสตางค์ของเรา ดังนั้นเราจำเป็นต้องดูแลและรักษาเป็นอย่างดี วันนี้มาดูวิธีการดูแลและป้องกันบัตรเครดิตให้ปลอดภัยกันดีกว่า

เซ็นชื่อบัตรเครดิต

หลายๆคนคิดว่า การเซ็นชื่อบัตรเครดิต อาจไม่จำเป็น แต่การเซ็นชื่อบัตรเครดิตนั้น นอกจากจะแสดงความเป็นเจ้าของบัตรแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้ใครมาสวมรอยปลอมเป็นเราได้ และในบางห้างสรรพสินค้าชั้นนำบางแห่ง หากลูกค้าไม่เซ็นชื่อหลังบัตร พนักงานแคชเชียร์จะไม่ทำรายการชำระเงินให้จนกว่าลูกค้าจะยินยอมเซ็นบัตรด้วยนะ

อย่าให้บัตรเครดิตคลาดสายตา

เมื่อซื้อสินค้าหรือบริการ หากเรายื่นบัตรเครดิตให้พนักงานไปทำรายการชำระเงิน จะต้องหมั่นจับตามองอย่าให้คลาดสายตา เพื่อป้องกันการขโมยข้อมูล แต่หากร้านค้ามีสัญลักษณ์ Contactless หรือ QR Payment แนะนำเลือกชำระเองด้วยช่องทางนี้จะดีที่สุด ทั้งสะดวกและปลอดภัย เพราะเราไม่ได้ยื่นบัตรให้ใครไปนำไปทำรายการ แต่หากอยู่ในสถานการณ์ ที่ร้านค้าไม่มีการชำระแบบ Contactless , QR Payment หรือ เคาน์เตอร์ชำระไม่สามารถทำให้เรามองเห็นการรูดบัตรของพนักงานได้ แนะนำให้ ดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน UCHOOSE ที่จะมียอดแจ้งเตือน ทุกการใช้จ่าย ที่ทำให้รู้ความเคลื่อนไหวในการใช้บัตรเครดิตได้ทันที สบายใจ หายห่วง และเมื่อพนักงานส่งบัตรคืนกลับมา เราต้องตรวจเช็คทุกครั้งว่าเป็นบัตรเครดิตของเราหรือไม่ เพราะอาจจะเกิดการหยิบผิดสลับบัตรกับลูกค้าท่านอื่นได้

ความน่าเชื่อถือของร้านค้า

ก่อนทำรายการซื้อสินค้าควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้า ยิ่งหากเป็นร้านค้าประเภทออนไลน์ มิจฉาชีพอาจจะหลอกล่อด้วยราคาหรือโปรโมชั่นที่ดึงดูดใจ ก่อนทำรายการควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ ที่ควรจะขึ้นต้นด้วย https//: ,การดูรีวิวต่างๆที่น่าเชื่อถือ ,การยืนยันการสั่งซื้อด้วยระบบ OTP หรือ 3D Secure หรือควรเลือกร้านค้าที่มีหน้าร้านชัดเจน มีตัวตน ติดต่อได้ เป็นต้น

ตรวจสอบเซลล์สลิปก่อนทุกครั้ง

เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม ตรวจทานสลิปบัตรเครดิต,ใบเสร็จ หรือ การยืนยันการชำระบัตรเครดิตทางช่องทางออนไลน์ ว่าถูกต้องหรือไม่ เช็คยอดให้ชัวร์ ให้ชัด หากไม่ถูกต้องจะได้โต้แย้ง หรือรีบยกเลิกรายการในทันที โดยเฉพาะรายการออนไลน์ ควรเก็บหน้าจอเป็นหลักฐานไว้ทุกครั้ง เพื่อหากมีเหตุการณ์ที่ต้องการเคลมสินค้าหรือยกเลิก หลักฐานเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

ปกป้องข้อมูลบัตรเครดิต

ข้อมูลบนบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล เลขที่บัตรเครดิต วันหมดอายุบัตร หรือ CVV ด้านหลังบัตร ล้วนแต่สำคัญทั้งสิ้น ไม่ควรให้ข้อมูลบัตรเครดิตหรือข้อมูลส่วนตัวกับใครง่ายๆ เพราะถ้ามิจฉาชีพ มีข้อมูลก็มีโอกาสในการนำข้อมูลดังกล่าวไปทำธุรกรรมออนไลน์ได้ หากเราหมั่นตรวจสอบและดูแลปกป้องข้อมูลบัตรเครดิตอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ไม่เกิดการโจรกรรมข้อมูล หรือ ทุจริตบนบัตรเครดิตของเราได้ แต่หากมียอดใช้งานแปลกๆเกิดขึ้น แนะนำระงับบัตรชั่วคราวผ่านแอปพลิเคชัน UCHOOSE เพื่อระงับความเสียหายและรีบติดต่อศูนย์บริการบัตรเครดิต เพื่อช่วยตรวจสอบทันที

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ