วางแผนการเงินอย่างไร ให้ท่องเที่ยวได้สนุกสุดคุ้ม

วันที่ : 31 Oct 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

ใกล้ปลายปีแล้ว หลายคนคงเริ่มคิดถึงทริปในฝันเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ชีวิต กรุงศรี คอนซูมเมอร์ คือ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตชั้นนำ มีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้วางแผนการเงินเพื่อการท่องเที่ยวปลายปีได้แบบคุ้ม ๆ มาฝากกัน

1. เที่ยวอย่างสบายใจต้องจัดสรรเงินไว้ล่วงหน้า
ก่อนอื่นควรหาข้อมูลคร่าว ๆ ว่าจุดหมายปลายทางของเราต้องใช้งบประมาณเท่าไร และเราต้องการจะเดินทางไปในช่วงไหน มีเวลาออมเงินนานแค่ไหน จากนั้นก็วางแผนออมเงินเพื่อการท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ทริปในฝันเป็นจริงได้ง่ายขึ้น และป้องกันไม่ให้งบที่จะใช้เพื่อท่องเที่ยวไปกระทบกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเป้าหมายทางการเงินอื่น ๆ ของเรา เช่น ใช้วิธีออมเงินเพื่อใช้ท่องเที่ยวโดยแบ่งส่วนมาจากรายได้ประจำราว 10% และออมเงินเข้าบัญชีที่เปิดไว้เพื่อการท่องเที่ยวไว้โดยเฉพาะไว้เป็นประจำทุกเดือน หรือปันส่วนมาจากรายได้พิเศษ เช่น เงินโบนัส เป็นต้น นอกจากนี้อาจลองลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นในชีวิตประจำวันเพื่อเพิ่มงบท่องเที่ยว เช่น ลดความถี่ในการสังสรรค์ปาร์ตี้กับเพื่อน, งดช้อปปิ้งของฟุ่มเฟือยชั่วคราว เป็นต้น

2. วางแผนการเดินทางล่วงหน้า เปรียบเทียบราคา เพื่อให้ได้ดีลสุดคุ้ม
หากวางแผนการเดินทางดี ๆ เราจะสามารถประหยัดค่าตั๋วเครื่องบินและที่พักได้ เช่น เลือกช่วงการเดินทางที่ไม่ตรงกับวันหยุดยาวที่คนเดินทางพร้อมกันเยอะ ๆ หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ จะทำให้ได้ราคาตั๋วและที่พักที่ประหยัดกว่า นอกจากนั้นควรติดตามโปรโมชันของสายการบิน และลองใช้ตัวช่วยอย่าง ‘Google Flights’ หรือเว็บไซต์รวมข้อมูลราคาของสายการบินต่าง ๆ เพื่อติดตามและเปรียบเทียบราคาของแต่ละสายการบิน และวางแผนจองตั๋วล่วงหน้านาน ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการจองตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด ที่สำคัญอย่าลืมเช็คสภาพอากาศในช่วงเวลาที่เราวางแผนการเดินทางก่อนจองตั๋วเครื่องบินและที่พักว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมกับการเดินทางหรือไม่ เช่น ไม่ใช่หน้ามรสุมที่ฝนตกหนักจะได้ท่องเที่ยวได้สนุกแบบสุดคุ้ม

3. เปิดหูเปิดตาติดตามโปรโมชันจากแหล่งต่างๆ
เช่น อีเวนต์ท่องเที่ยว, เว็บไซต์หรือเพจท่องเที่ยวต่าง ๆ, แพลตฟอร์มท่องเที่ยวที่อำนวยความสะดวกในการจองโรงแรม ที่พัก รถเช่า บัตรโดยสาร และบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อไม่พลาดโปรโมชันและดีลเด็ดดี ๆ และยังช่วยเปรียบเทียบราคาให้ด้วย อาทิ Agoda, Booking.com, Expedia, Hotels.com, Traveloka, Trip.com, klook เป็นต้น นอกจากนั้นอาจจะลองตรวจสอบโปรโมชันกับบัตรเครดิตที่คุณมีว่ามีส่วนลด เครดิตเงินคืน หรือเปิดโอกาสให้แลกคะแนนเพื่อเป็นส่วนลด หรือมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ เช่น เข้าเลานจ์สายการบิน รถรับส่งสนามบิน หรือแลกแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานในต่างประเทศได้ฟรีหรือไม่ จะช่วยให้ได้ดีลท่องเที่ยวดี ๆ ที่คุ้มค่าได้ง่ายขึ้น

4. ใช้แอปพลิเคชันช่วยจัดการทริปท่องเที่ยว ช่วยให้การวางแผนการเดินทางทำได้ง่าย สะดวก และแบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนได้
หากเราวางแผนการเดินทางได้ดี ก็จะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ เช่น หาข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับวิธีการเดินทางต่าง ๆ รวมถึงตั๋วเดินทางและ Travel Pass รูปแบบต่าง ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวและเลือกใช้ให้เหมาะสมก็จะช่วยประหยัดได้ นอกจากนี้อาจลองใช้แอปพลิเคชันต่าง ๆ เป็นตัวช่วยวางแผนการเดินทาง เช่น TripIt, TripHobo เป็นต้น

5. ทำประกันการเดินทางก่อนทุกครั้ง เพื่อคลายกังวลกับเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างทริป
เช่น เจ็บป่วยฉุกเฉิน, อุบัติเหตุต่าง ๆ, เที่ยวบินเดินทางล่าช้า, ทรัพย์สินสูญหาย เป็นต้น โดยให้เลือกพิจารณาจากความคุ้มครองและศึกษากรมธรรม์อย่างละเอียดเพื่อเลือกซื้อประกันได้เหมาะสมกับความต้องการ

6. ศึกษารูปแบบการใช้จ่ายเงินในแต่ละประเทศที่เดินทางไปและเตรียมการให้พร้อม
เช่น หากบางประเทศใช้จ่ายด้วยเงินสด เราก็ควรวางแผนแลกเงินเท่าที่จำเป็นต้องใช้เพื่อลดโอกาสขาดทุนช่วงที่เอามาขายคืน หรือแลกเงินในช่วงที่อัตราแลกเปลี่ยนคุ้มค่าโดยตรวจสอบผ่านแอปต่าง ๆ หากบางประเทศนิยมใช้จ่ายแบบไร้เงินสด (Cashless Payment) เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต QR Payment เป็นต้น ก็ควรเลือกใช้จ่ายให้เหมาะสม โดยศึกษาข้อดี-ข้อเสียของวิธีการใช้จ่ายแบบต่าง ๆ เช่น ความสะดวก ใช้งานง่าย ความปลอดภัย สิทธิประโยชน์ที่ได้รับ เป็นต้น

7. จดก่อนจ่าย คุมงบท่องเที่ยวไม่ให้บานปลาย
หากไม่ต้องการให้งบบานปลายให้เราต้องมานั่งปวดหัวกับภาระทางการเงินหลังจบทริป ควรกำหนดงบคร่าว ๆ ว่าจะใช้งบกับค่าใช้จ่ายแต่ละก้อนประมาณเท่าไร เช่น งบประมาณสำหรับค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าเดินทาง ค่าเข้าชมสถานที่ ค่ากินอยู่และค่าใช้จ่ายจิปาถะต่าง ๆ รวมถึงการช้อปปิ้ง โดยแบ่งส่วนให้ชัดเจน ที่สำคัญควรจดหรือบันทึกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไว้ตลอดทริปจะได้รู้ว่าแต่ละวันใช้เงินไปเท่าไร จะได้ควบคุมงบประมาณได้ หากใครไม่สะดวกจด อาจลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ช่วยบันทึกค่าใช้จ่าย และคำนวณการหารเงินค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในทริปได้ง่ายขึ้น เช่น Splitsies: Bills made easy, CheckBill, Plates by Splitwise เป็นต้น

หากรู้จักวางแผนให้ดี ทริปในฝันก็เป็นจริงได้ไม่ยาก โดยไม่จำเป็นต้องเครียดกับภาระทางการเงินหลังจบ ทริป ให้คุณได้ชาร์จพลังใจและเติมเต็มความสุขให้ตัวเองอย่างเต็มที่

แชร์บทความนี้ไปยัง