เทคนิคการทำงานให้ Smooth และ Smart

วันที่ : 27 Jun 2022 ผู้เขียน : Krungsri Consumer
ยุคที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล มนุษย์เงินเดือนต้องทำงานให้รวดเร็วฉับไว ไปพร้อม ๆ กับการทำงานอย่างมี Productivity ในเวลาที่จำกัด พลิกวิธีการทำงานแบบเดิม มาเพิ่มเติมให้สมูธอย่างสมาร์ตกัน

คุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีตารางการทำงานยุ่งเหยิง ทั้งยังลำดับความสำคัญก่อนหลังได้ลำบาก เพราะงานทุกชิ้นเร่งรีบและพ่วงด้วยคำว่าด่วนเท่ากันไปหมดหรือเปล่า ทำให้งานที่รับผิดชอบล้นจนหลุดไทม์ไลน์ แถมยังเป็นมนุษย์โลกสวย เซย์เยส ปฏิเสธงานไม่เป็นอีกต่างหาก ถ้าเรื่องเหล่านี้คือตัวคุณ Krungsri Consumer อยากชวนคุณมาพลิกวิธีการทำงานใหม่จาก 3 เทคนิคต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น แค่เปลี่ยนวิธีคิดและลงมือทำ จะมีอะไรบ้าง...ไปดูกันเลย


 

Eisenhower Box พลิกมุมมองไม่ต้องกองงานไว้ที่ตัวเอง

กรอบแนวคิดการทำงานของ Dwight D. Eisenhower ที่เรียกว่า Eisenhower Box เลื่องชื่อลือชาในการบริหารเวลาการทำงาน รวมถึงจัดระบบในชีวิตประจำวันที่วุ่นวาย เป็นการตั้งคำถามกับตัวเองว่า งานนี้สำคัญระดับไหน เร่งด่วนหรือไม่

 

910x496p1.png

 

เรื่องสำคัญและเร่งด่วน
งานสำคัญที่มีผลต่อชีวิตการทำงาน เป็นงานที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุด มีกำหนดเวลาส่งงานที่ชัดเจน และต้องใช้พลังงานในการทำงานมาก พยายามอย่าให้ตารางงานของคุณมีงานประเภท “งานสำคัญและเร่งด่วน” มากจนเกินไป

เรื่องสำคัญแต่พอมีเวลา
งานประเภทการวางแผน งานสร้างสรรค์ที่ต้องใช้ความคิดและต้องใช้ระยะเวลาในการทำ อาจไม่ใช่งานที่เร่งด่วน แต่ต้องทำให้เสร็จตามกำหนด

เรื่องไม่สำคัญแต่เร่งด่วน
งานในความรับผิดชอบของคุณที่คุณไม่ต้องลงมือทำเองก็ได้ งานประเภทนี้คุณสามารถขอความช่วยเหลือ หรือส่งต่อให้คนอื่นช่วยทำได้ ไม่ต้องรับไว้เองทั้งหมด

เรื่องไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน
พอเรานำงานที่รับผิดชอบมาใส่ลงในกรอบ Eisenhower Box แล้วจะเห็นว่างานชิ้นนั้นจำเป็นต้องทำจริง ๆ หรือไม่ หากเป็นงานไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน เราสามารถตัดทิ้งงานนั้นไปได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาทำ

เทคนิค Eisenhower Box ช่วยให้คุณโฟกัสกับการงานได้อย่างเป็นลำดับขั้นตอน แล้วยังรักษาคุณภาพของงานไว้ได้ด้วย พร้อมฝึกให้พูดขอความช่วยเหลือ และพูดปฏิเสธงานเป็นจากกรอบแนวคิดนี้

 

Pomodoro พลิกวิธีคิดงานมีประสิทธิภาพขึ้น

Pomodoro เป็นภาษาอิตาลี แปลว่า มะเขือเทศ เป็นเทคนิคการบริหารเวลา ในการทำงานแบบหั่นเวลา 25 นาที พัก 5 นาที การทำงานวิธีนี้จะช่วยให้คุณมีพลังมากขึ้น งานเสร็จเร็วขึ้น เพราะไม่ว่อกแว่ก เพิ่มสมาธิในการทำงานและลดอาการสมอง burnout ได้

 

910x496p1.png

 

วิธีของ Pomodoro
1. วางแผนเลือกหรือตั้งลิสต์สิ่งที่ต้องการจะทำให้เสร็จ 
2. ตั้ง Pomodoro timer (1 หน่วย pomodoro = 25 นาที) 
3. จับเวลา 
4. เริ่มทำสิ่งที่ตั้งไว้ในข้อ 1 อย่างตั้งใจ โดยละทิ้งสิ่งรบกวนต่าง ๆ ออกไปให้หมด ไม่ควรทำหลายสิ่งพร้อมกัน ให้ทำสิ่งที่เราตั้งใจเพียงอย่างเดียว 
5. เมื่อครบ 1 pomodoro ให้พักสั้น ๆ 5 นาที เพื่อพักผ่อน เข้าห้องน้ำ เล่นมือถือ และสิ่งที่คุณต้องการ 
6. พอทำงานครบ 4 ครั้ง (4 pomodoro) ให้พักเบรกยาว 15-30 นาที 
7. วนไปเรื่อย ๆ จนเสร็จ 

 

 

Time Boxing กำหนดตารางเวลาจัดการภารกิจ

กล่องจัดการเวลาหรือ Time Boxing เป็นเทคนิคในการจัดการเวลาที่เอามาปรับใช้ ในการทำงาน ด้วยการกำหนดเวลาแน่นอนในการทำงาน ให้กับแต่ละงาน โดยกำหนดช่วงเวลางานแต่ละงานเป็นช่วงๆ บางคนอาจเรียกว่าการกำหนด Dead Line ให้กับงาน เพื่อให้เสร็จสิ้นตามเวลาที่วางแผนไว้และไม่กระทบต่อเวลาของงานชิ้นอื่น

 

910x496p1.png

 

แค่เปลี่ยนมาใช้เทคนิคเหล่านี้ช่วยจัดการเวลาการทำงาน นอกจากจะได้งานที่มีคุณภาพ ชิ้นงานที่ชัดเจน ยังช่วยให้ชีวิตคุณไหลลื่น และมีเวลาเหลือ ๆ ในแต่ละวันด้วย อย่าลืมว่าชีวิตยังมีเรื่องราวน่าสนใจมากมายรออยู่ Just FLIP ชีวิตก็ง่ายขึ้น พลิกความคิด...เปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่รออยู่ เพราะ Krungsri Consumer พลิกมุมมองใหม่ให้กับคุณ พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตและบริการทางด้านการเงินที่ครบครันอีกมากมาย เราพร้อมช่วยดูแล...เพื่อให้คุณเป็นต่อในก้าวที่ไกลกว่า

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ