คำศัพท์ในโลกยุคดิจิทัล

วันที่ : 18 Apr 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

ในยุคนี้ดิจิทัลที่มีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น มีนวัตกรรมใหม่ๆ อย่าง AI รวมถึงช่องทางการสมัครบัตรเครดิตผ่าน UCARD ฟีเจอร์ใน แอปพลิเคชัน UCHOOSE ที่ต้องยืนยัน NDID แต่..เอ๊ะ!! คำศัพท์เหล่านี้ คืออะไรกัน เราจึงได้รวบรวมคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับยุคดิจิทัล มาให้อัปเดต เพื่อจะได้ไม่ตกเทรนด์!

AI (Artificial Intelligence)

“ปัญญาประดิษฐ์” ซึ่ง AI ก็คือ ระบบความคิดที่มีการวิเคราะห์คำนวณจากข้อมูลที่ซับซ้อนมากจนผลลัพธ์ของการคิดนั้นออกมา ดูฉลาดเหมือนมนุษย์คิดเลย ปัจจุบัน AI ถูกใช้งานในหลากหลายด้าน ในกรุงศรีคอน ซูมเมอร์ ก็มี AI Manow น้องมะนาว คือผู้ช่วยอัตโนมัติ หรือ AI (Artificial Intelligence) Call Center ที่ใช้ระบบสั่งงานด้วยเสียง ช่วยรับสาย ตอบข้อมูล ที่ทั้งฉลาด และ ช่วยเหลือลูกค้าได้ในหลายเรื่อง

นอกจากนี้ AI Manow น้องมะนาวยังมีอีกหนึ่งบทบาทที่มาช่วยตอบข้อมูลต่างๆ บน Facebook บัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็น Facebook Krungsri Card ,Central The 1 Credit Card ,Lotus's Money Plus และ Krungsri First Choice

e-Consent (Electronic Consent)

เป็นบริการระบบการให้ความยินยอมในการเปิดเผยข้อมูลในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต จะเข้ามาแทนที่ขั้นตอนการยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลแบบเดิม ที่ลูกค้าต้องกรอกข้อมูลลงบนแบบฟอร์มกระดาษ

e-KYC (Electronic Know Your Customer)

การทำความรู้จักกับลูกค้าผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ในการระบุตัวตนและพิสูจน์ตัวตนลูกค้า ให้มีความปลอดภัย ป้องกันการสวมรอยโดยทำได้หลายรูปแบบ เช่น NDID การจดจำใบหน้า สแกนลายนิ้วมือ

e-Signature (Electronic Signature)

“ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์” ที่กำหนดไว้ในกฎหมายธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หมายถึง การสร้างชุดข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะในรูปแบบ ตัวเลข อักษร เสียง หรือสัญลักษณ์อื่นใด เพื่อให้แสดงความสัมพันธ์กับบุคคลผู้เป็นเจ้าของชุดข้อมูลดังกล่าว (เจ้าของลายมือชื่อ)

NDID (National Digital ID)

การบริการยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัลเพื่อขอสมัครหรือใช้บริการต่างๆผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การสมัครบัตรเครดิตผ่าน UCHOOSE มีความสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทางไปแสดงตัวตนที่สาขา และปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

QR CODE (Quick Response Code)

สัญลักษณ์สี่เหลี่ยมที่ใช้เป็น สัญลักษณ์แทนข้อมูลต่างๆ โดยปัจจุบันใช้เป็นการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันได้โดยไม่ต้องใช้เงินสด ปัจจุบันสามารถสแกนชำระเงินข้ามประเทศในบางประเทศได้แล้ว

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ