เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับค่าความเสี่ยงในการเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน 

วันที่ : 28 Jul 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

การเดินทางท่องเที่ยวถือได้ว่าเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และเป็นการให้รางวัลชีวิต ยิ่งหลายๆคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวต่างประเทศ ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ หรือ สถานที่ชอปปิงที่หลากหลาย และสินค้าหลายๆอย่าง ซื้อที่ต่างประเทศ ถูกกว่าในไทยเป็นไหนๆ ครั้นจะพกเงินสดไปท่องเที่ยว ก็มีความเสี่ยง เราจึงนิยมพกบัตรเครดิตไปด้วยซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

แต่ก่อนจะไปรูดปรื๊ด เวลาที่เราใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ จะมี "ค่าความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน”ด้วย วันนี้เรามาทำความเข้าใจเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางกัน

ค่าความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงินคืออะไร

เป็นค่าธรรมเนียมที่ผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต (เช่น VISA, MasterCard , JCB) คิดจากยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการแปลงสกุลเงินของราคาสินค้าและบริการที่เราไปซื้อสินค้าหรือใช้บริการโดยจ่ายชำระด้วยบัตรเครดิตในต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบัน บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เรียกเก็บอยู่ที่ 2.5% จากยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ในสกุลเงินต่างประเทศ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เกิดจากการแปลงสกุลเงิน

โดยค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน ของการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศนี้เป็นไปตามหลักสากลที่ผู้ประกอบการธุรกิจบัตรเครดิตในต่างประเทศถือปฏิบัติโดยทั่วไป และจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมนี้ประมาณ 2.0% - 3.5% จากยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

อัตราแลกเปลี่ยนจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน

คือราคาของเงินตราสกุลหนึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับราคาของเงินตราอีกสกุลหนึ่ง เช่น 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 30 บาท ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ นั้น จะขึ้นอยู่กับประเทศที่เราไปใช้บัตรเครดิตว่าเป็นประเทศใด

เตรียมความพร้อมเช็กเรทอัตราแลกเปลี่ยน

สำหรับบัตรเครดิตนั้นจะอ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยน จาก VISA, MasterCard , JCB ตามหน้าบัตรเครดิตที่เราถือ ซึ่งสามารถตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อใช้ในการอ้างอิงเบื้องต้นได้จาก

อย่าลืม โหลด UCHOOSE ติดตัวไว้เลย ที่ตรวจสอบได้ทั้ง วงเงินคงเหลือ เช็กโปรโมชันชอปปิงต่างประเทศ เพื่อให้ไม่พลาดโปรโมชันดีๆ แถมลงทะเบียนโปรโมชันได้ด้วย พร้อมการแจ้งเตือน Notification ทุกยอดใช้จ่าย (สำหรับยอดใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศ รายการแสดง รายการรอบันทึก ผ่านแอปพลิเคชัน UCHOOSE จะยังไม่รวมค่าเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน 2.5% จนกว่ารายการเรียกเก็บสมบูรณ์)

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ