คำคุ้นหู VISA , Mastercard , JCB 

วันที่ : 28 May 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

เราคงเคยได้ยินคำว่า VISA , Mastercard และ JCB เคยสงสัยไหม ว่าคืออะไร แล้วทำไมบัตรเครดิตถึงต้องมีสัญลักษณ์เหล่านี้ อยู่บนบัตร วันนี้มีคำตอบมาฝากกัน

VISA , Mastercard และ JCB คือผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงิน หรือ Payment Gateway ของบัตรเครดิต นั่นเอง สำหรับสัญลักษณ์ ที่เราเห็นในบัตรเครดิตนั้น ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงระบบชำระเงินจากร้านค้าและธนาคารทั่วโลกที่ให้บริการบัตรเครดิต จึงเป็นที่มาว่า เราสามารถนำบัตรเครดิตที่มีสัญลักษณ์เหล่านี้ ไปใช้งานได้ทั่วโลกนั่นเอง

ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้มีให้บริการทั้งหมด 7 แบรนด์ด้วยกัน คือ VISA , Mastercard , JCB , American Express , Discover, Dinners Club และ Unions pay และบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์นั้น จะมีทั้งหมด 3 ผู้ให้บริการ คือ

VISA

คือผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงิน Payment Gateway ของบัตรเครดิต จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีจำนวนผู้ใช้มากที่สุด ซึ่งให้บริการทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดย VISA มีร้านค้าหลากหลายที่ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ สำหรับบัตรในเครือ กรุงศรี คอนซูมเมอร์นั้น มีบัตรประเภทบัตร VISA มากมาย อาทิเช่น บัตรเครดิตกรุงศรี วีซ่า แพลทินัม, บัตรกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า แพลทินัม เป็นต้น

Mastercard

บัตร MasterCard ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงิน Payment Gateway ของบัตรเครดิต จากประเทศสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับ VISA มีเทคโนโลยีความปลอดภัยสูง มีร้านค้าที่เข้าร่วมกับ MasterCard มากมาย สำหรับประเทศไทยก็ได้รับความนิยมเช่นกัน บัตรในเครือ กรุงศรี คอนซูมเมอร์นั้น มีบัตรประเภทบัตร Mastercard อาทิเช่น บัตรเครดิตกรุงศรี เลดี้ไทเทเนี่ยม, บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน เป็นต้น

JCB

บัตร JCB เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงิน Payment Gateway ของบัตรเครดิต จากประเทศญี่ปุ่น เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบ อาหารญี่ปุ่น ร้านค้าญี่ปุ่น และนำไปใช้ที่ญี่ปุ่น เพราะจะมีดีลดีๆ สิทธิประโยชน์เฉพาะของผู้ที่ถือบัตร JCB ถ้าใครคือ Japan Lover ต้องมีถือไว้สักใบรับรองคุ้มค่าแน่นอน สำหรับบัตรในเครือ กรุงศรี คอนซูมเมอร์นั้น มีบัตรประเภทบัตร JCB ได้แก่ บัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม, บัตรเครดิตสยาม ทาคาชิมายะ เจซีบี

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ