ตรวจสอบรายการใช้จ่าย เบื้องต้น ง่ายๆด้วยตนเอง

วันที่ : 30 Oct 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

เคยไหม? เวลาที่เราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ใช้กันจนเพลิน ส่งผลให้มีมากมายหลายรายการแจ้งในใบแจ้งยอดบัญชี และบางรายการชื่อร้านค้าต่างๆ ก็ไม่คุ้นเอาเสียเลย วันนี้จึงรวบรวมข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางเบื้องต้นให้เราสามารถตรวจสอบรายการเหล่านี้ได้ด้วยตนเอง

ปรากฏชื่อรายการเป็น Apple.com/bill หรือ Google*

ชื่อเหล่านี้เป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้ หากใช้ระบบปฏิบัติการ IOS รายการเรียกเก็บคือ Apple.com/bill หรือหากใช้ ระบบปฏิบัติการ android รายการเรียกเก็บคือ Google* ซึ่งเราอาจมีการซื้อรายการออนไลน์ผ่าน App Store , Play Store วิธีตรวจสอบแนะนำเข้าไปตรวจสอบประวัติการซื้อสินค้าของเราก่อนว่ายอดที่ตัดเข้ามานั้นเป็นยอดจากร้านค้าใด

วิธีตรวจสอบ

  • ระบบปฏิบัติการ IOS Click
  • ระบบปฏิบัติการ Android Click

สมัครทดลองใช้บริการฟรี

ยุคนี้เป็นยุคดิจิทัลที่เราต่างติดต่อหรือสื่อสารกันผ่านสมาร์ตโฟน และมีแอปพลิเคชันหรือเว็บไซน์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิง ,ความรู้ , Social , Delivery ซึ่งมีทั้งบริการฟรีและบริการแบบเสียค่าสมาชิก และอาจจะมีช่วงให้ทดลองใช้บริการฟรี 30 วัน 60 วัน หรือให้นานถึง 90 วัน แล้วแต่แอปพลิเคชันหรือเว็บไซน์นั้นๆ ซึ่งโดยปกติการทดลองใช้จะให้ยืนยันการลงทะเบียนช่องทางการชำระก่อน สามารถผูกได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ผ่านบัตรเครดิตโดยตรง หรือ Wallet หากเรากดทดลองใช้ฟรี จนลืมไปว่าเคยกดสมัครไว้ เลยระยะเวลาฟรีมาแล้วและเราไม่ได้ทำการยกเลิกระบบก็จะตัดค่าสมาชิกเข้ามา

หากเจอเช่นนี้ เราสามารถลองตรวจสอบจากข้อมูลของเราจากแอปพลิเคชันนั้นๆ ว่ามีการสมัครสมาชิกหรือไม่ หากมีและต้องการยกเลิกก็สามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันเพื่อยืนยันยกเลิกได้เลย

ชื่อรายการไม่ถูกต้องแต่ยอดเรียกเก็บถูกต้อง

เราอาจจะจำรายการได้ว่าไปรูดหรือใช้อะไร เช่น วันเสาร์ที่ผ่านมาไปรับประทานอาหารที่ร้านแห่งหนึ่ง และมีการรูดบัตรเครดิตเพื่อชำระค่าอาหาร 2,000 บาท แต่พอมาดูชื่อร้านไม่ตรงกับร้านที่ไปรับประทาน ในกรณีนี้เป็นไปได้ว่า ร้านค้ากับเครื่องรูดที่ทำรายการระบุชื่อไม่ตรงกัน ทำให้ชื่อรายการที่เรียกเก็บไม่ตรง หรือกรณีไปงาน Event ที่จัดในกรุงเทพ และมีร้านค้าจากหลายๆ พื้นที่มาทำการออกบูท รายการที่เรียกเก็บอาจแสดงชื่อร้านค้าและจังหวัดนั้นๆ ด้วย ลองตรวจสอบวัน ว่าเราได้มีการทำรายการผ่านบัตรเครดิต ยอดที่ทำรายการ วัน เวลา ดังกล่าวหรือไม่ หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามกับทาง call center บัตรเครดิต เพื่อดูรายการประเภทร้านค้าที่รูดเข้ามาว่าตรงกับที่เราใช้ไปหรือไม่

หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นรายการที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน และเพื่อความปลอดภัยระหว่างการตรวจสอบ แนะนำระงับบัตรชั่วคราวผ่าน แอปพลิเคชัน UCHOOSE และติดต่อ ศูนย์บริการสมาชิกบัตรทันที

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ