วิวัฒนาการของบัตรเครดิตจากอดีตจนก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล

วันที่ : 25 Apr 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

หากใครเคยสังเกตบัตรเครดิตที่เราใช้อยู่ประจำนอกจากรูปลักษณ์ หน้าตาที่ถูกเปลี่ยนให้ทันสมัยแล้ว ยังมีสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงนั่นก็คือ วิวัฒนาการของบัตรเครดิต เพื่อรักษาข้อมูลบัตรเครดิตให้มีความปลอดภัย และสะดวกในการใช้งาน ตอบโจทย์กับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

บัตรเครดิตแบบแถบแม่เหล็ก

บัตรเครดิตแบบแถบแม่เหล็กนั้นต้องบอกว่าเป็นเทคโนโลยีในยุคแรกๆของบัตรเครดิต ที่ใช้แถบแม่เหล็กในการเก็บรักษาข้อมูลและส่งต่อข้อมูลบัตรเครดิต เมื่อยุคสมัยเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงการถูกโจรกรรมข้อมูลค่อนข้างง่ายในการคัดลอกข้อมูลและปลอมแปลงบัตรเครดิต จึงเริ่มเปลี่ยนมาเป็นบัตรแบบมีชิปการ์ด
 

บัตรเครดิตแบบ Chip

บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ได้เริ่มมีการปรับเปลี่ยนบัตรเครดิตแบบแถบแม่เหล็กเป็นแบบมีชิปการ์ดด้วย ในช่วงประมาณปี ค.ศ. 2007 เพื่อยกระดับความปลอดภัย และเพิ่มความมั่นใจในการใช้บัตรเครดิต เพราะบัตรแบบมีชิปการ์ดนั้นสามารถป้องกันการคัดลอกข้อมูลและทำบัตรปลอมได้มีประสิทธิภาพมากกว่าบัตรที่เป็นแถบแม่เหล็กเพียงอย่างเดียว

บัตรเครดิตแบบ Chip และ มี Contactless

ยุคแห่ง Social Distancing ยกระดับความปลอดภัยอีกขั้น บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ก็มีการปรับรูปแบบที่มี Contactless ให้ลูกค้าแตะจ่าย เพื่อลดการสัมผัสการชำระเงิน ง่าย รวดเร็วและปลอดภัย การใช้งานบัตรเครดิตแบบ Contactless นั้นหัวเครื่องรูดบัตรต้องรองรับการใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งปัจจุบัน บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เกือบทั้งหมดเป็นรูปแบบ บัตรเครดิตแบบ Chip และ มี Contactless

บัตรเครดิตแบบเสมือน Virtual Card

ก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัล ในยุคแห่งสังคมไร้เงินสด กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ได้พัฒนาและออกผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตในเครือ เป็น บัตรรูปแบบ Virtual Card ที่สามารถใช้งานได้ทันทีหลังจากได้รับการอนุมัติบัตรบน แอปพลิเคชัน UCHOOSE ระหว่างรอรับบัตรเครดิตแบบพลาสติก เช่น บัตรเครดิต กรุงศรี NOW, เอ็กซ์ยู บัตรเครดิต ดิจิทัล, บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน เรดซ์ (ลิมิเต็ด) ตอบโจทย์การใช้งานกับยุคดิจิทัล ที่สแกนจ่าย หรือซื้อของออนไลน์ โดยแทบไม่ต้องหยิบบัตรเครดิตมาทำรายการ

ในอนาคตอาจไม่มีบัตรเครดิตที่เป็นรูปแบบพลาสติกเลยก็เป็นได้ ใช้บัตรรูปแบบ Virtual Card อย่างเต็มตัว ไม่ต้องกังวลบัตรหาย บัตรถูกขโมย หรือ ข้อมูลบัตรเครดิตตกไปอยู่กับบุคคลอื่น

บัตรเครดิตของเราถือว่าเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่ง ต้องหมั่นตรวจสอบข้อมูลบัตรเครดิต รายการใช้จ่าย การชำระเงิน อย่างสม่ำเสมอ อีกหนึ่งตัวช่วยที่เราควรมีคือ แอปพลิเคชัน UCHOOSE ที่จะสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ด้วยตนเอง ตลอด 24 ชั่วโมงและมีการแจ้งเตือนยอดใช้งานทุกรายการ หากมียอดใช้งานไหนผิดปกติ ก็สามารถระงับบัตรชั่วคราว และติดต่อศูนย์บริการสมาชิกบัตรทันที

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ