การสร้างเครดิตทางการเงินที่ดี

วันที่ : 29 Feb 2024 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

เครดิตทางการเงินนั้น คือ ความน่าเชื่อถือทางการเงิน หากเรามีสุขภาพทางการเงินที่ดี มีเครดิตทางการเงินที่ดี จะส่งผลดีในด้านการทำธุรกรรมการเงิน และการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่างๆ แล้วการที่เราจะเป็นคนที่มีเครดิตทางการเงินที่ดีต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน

1.มีเงินเข้า-ออกบัญชีอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งจะสามารถทำให้สถาบันการเงินตรวจสอบได้ว่าในแต่ละเดือนมีรายรับ-รายจ่ายเท่าไหร่เป็นการสร้างเครดิตเบื้องต้นไปในตัวและถ้าเรามีการงานที่มั่นคง มีเงินเดือนประจำที่เข้าออกสม่ำเสมอ ก็ย่อมสร้างความน่าเชื่อถือที่สูงขึ้นเช่นกัน

2.มีบัญชีเงินออม

การที่เรามีเงินเก็บและเงินเก็บนั้นมาจากบัญชีเงินออมอย่างเช่นการฝากประจำทุกเดือนก็จะสะท้อนถึงความมีเครดิตทางด้านการเงินมากขึ้นและข้อดีของการมีเงินออม กรณีหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ หรือเราจำเป็นต้องใช้เงินสด ก็สามารถหยิบเงินออมมาใช้ได้อย่างอุ่นใจ ไร้กังวล

3.ชำระหนี้ให้ตรงเวลา

การที่จะช่วยให้สถาบันการเงินเห็นถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายได้อย่างชัดเจน คือ ประวัติการชำระหนี้ หากเรามีหนี้บ้าน หนี้รถ หรือ หนี้บัตรเครดิต การชำระยอดหนี้ให้ตรงเวลาจะทำให้เห็นวินัยทางด้านการเงินได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้น หากมีหนี้ ควรชำระให้ตรงตามที่ตกลงกับสถาบันการเงินนั้นๆ

4.บัตรเครดิตช่วยสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีได้

หากเรามีบัตรเครดิต แน่นอนพฤติกรรมการใช้จ่ายก็ส่งผลสะท้อนเครดิตของเรา ตามชื่อบัตรเครดิตกันเลย ซึ่งหากใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ เกิดความคุ้มค่า และจ่ายเต็มตามรอบบัญชีที่เรียกเก็บ นอกจากได้สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตแล้ว ยังช่วยสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีที่น่าเชื่อถือกลับมาให้เราอีกทาง

สิ่งสำคัญ หมั่นตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรของตนเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเครดิตบูโรเปรียบเสมือนสมุดพกทางการเงินของเรา เพื่อเช็ก สถานะบัญชี หนี้ของเราได้ และหมั่นเช็กสภาพคล่องทางการเงิน เราควรไม่มีภาระหนี้ที่เยอะเกินไป กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ