ความ (ไม่) ลับของบัตรเครดิต

วันที่ : 31 May 2022 ผู้เขียน : ฉลาดคิด ฉลาดใช้

สำหรับใครที่สนใจอยากจะมีบัตรเครดิตสักใบ หรือแม้แต่คนที่มีบัตรเครดิตอยู่แล้ว อาจจะรู้ว่าบัตรเครดิตที่ตัวเองสนใจ หรือถืออยู่นั้นมีสิทธิประโยชน์ใดบ้าง เช่น อาจเป็นบัตรเครดิตแบบ Cashback ทุกยอดการใช้จ่ายที่กำหนดได้รับเครดิตเงินคืนกี่เปอร์เซ็นต์ หรือสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตแบบ Reward ที่ได้รับคะแนนสะสมเพิ่มกี่เท่าจากการใช้จ่ายแต่ละครั้ง แน่นอนว่าส่วนใหญ่ผู้ถือบัตรก็จะรู้กันอยู่ประมาณนี้ แต่จริงๆ แล้วบัตรเครดิตเองก็มีความ (ไม่) ลับ ที่เราสามารถปรับเปลี่ยนบางอย่างได้ตามการใช้งานอีกด้วยนะ

 

 


1. ไม่ค่อยได้ใช้บัตรเครดิต สามารถขอ waive ค่าธรรมเนียมได้

บางคนสมัครมาไว้เพื่อใช้ยามจำเป็น หรือซื้อของที่มีราคาสูงมากเท่านั้น ไม่ได้นำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่ ในกรณีนี้อาจทำให้ยอดค่าใช้จ่ายในแต่ละปีไม่ถึงที่ธนาคารกำหนด บางบัตรอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายผ่านบัตรหนึ่งแสนบาทต่อปี ปีถัดๆ ไปก็ยกเว้นค่าธรรมเนียมให้ ซึ่งหากคุณมียอดใช้จ่ายไม่ถึงอาจโดนค่าธรรมเนียมจากบัตร หรือบางบัตรต้องทำการขอ waive ค่าธรรมเนียมเองเมื่อใช้จ่ายถึงกำหนดที่ขอยกเลิกได้ ทั้งสองกรณีนี้สามารถโทรไปแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อเจรจาของ Waive(ยกเลิก/ลด) ค่าธรรมเนียมรายปีได้ อาจยกเลิกได้ทั้งหมด หรืออาจลดให้ครึ่งหนึ่งทั้งนี้อยู่กับยอดการใช้จ่ายของเรา แต่หากเราเลือกสมัครบัตรที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเราแต่แรก และนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้ง ดูหนัง หรือการเติมน้ำมัน ก็จะทำให้เราใช้บัตรเครดิตได้อย่างคุ้มค่าพร้อมได้รับสิทธิประโยชน์ และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีตามเงื่อนไขการใช้จ่ายผ่านบัตรเลย

 

 

2. จำเป็นต้องใช้เงินมากขึ้น ขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตชั่วคราวได้

หากคุณมีความจำเป็นในการใช้บัตรเครดิตมากขึ้น เช่น ต้องการนำไปใช้จ่ายซื้อของที่มีราคาเกินวงเงินที่ได้รับ สามารถเลือกเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตชั่วคราว เพื่อใช้จ่ายเพิ่มเติมในระยะสั้นได้ โดยบัตรเครดิตแต่ละธนาคารตอนนี้จะมีแอปพลิเคชันที่สามารถเข้าไปกดเลือกเมนูขอเพิ่มวงเงินชั่วคราวได้เลย สามารถเลือกจำนวนเงินและระยะเวลาได้ โดยต้องระบุวัตถุประสงค์ในการขอวงเงินเพิ่มเติมด้วย ซึ่งกรณีนี้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่จำเป็นที่จะต้องยื่นเอกสารเพิ่ม หรือหากใครต้องการเพิ่มวงเงินถาวรก็สามารถทำได้เช่นกัน ผ่าน Call Center ของบัตรเครดิตนั้นๆ แต่กรณีนี้จะต้องมีการยื่นแบบฟอร์มในการขอเพิ่มวงเงินถาวรด้วย
 

 

3. ต้องการใช้เงินสด สามารถเปลี่ยนวงเงินบัตรให้เป็นเงินสดล่วงหน้าได้

ในกรณีนี้จะแตกต่างกับการนำบัตรเครดิตไปกดเงินสดจากตู้ ATM แต่เป็นการเปลี่ยนวงเงินบัตรเครดิตให้เป็นเงินสด ผ่านการโอนเข้าบัญชี โดยเราสามารถเปลี่ยนวงเงินที่เหลืออยู่มาเป็นเงินก้อนได้ และสามารถเลือกผ่อนจ่ายเป็นรายงวด หรือชำระขั้นต่ำก็ได้ เหมาะกับคนที่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนด่วน ไม่มีเงินเก็บฉุกเฉิน หรือมีเงินก้อนไม่เพียงพอ ซึ่งทุกวันนี้ก็สามารถขอได้ง่ายและรวดเร็วจะผ่านแอปพลิเคชันของบัตรเครดิต หรือ Call Center ก็ได้ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้กับผู้ที่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนฉุกเฉิน

 

ใครที่ถือบัตรเครดิตอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยรู้ว่าสามารถทำตามข้อแนะนำด้านบนได้ สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความจำเป็น และใครที่สนใจที่จะสมัครบัตรเครดิตอยู่ นอกจากการเช็กสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากบัตรแล้ว ควรเช็กเงื่อนไขอื่นๆ เพิ่มเติมไปด้วย เช่น ค่าธรรมเนียมรายปีเท่าไหร่ สามารถขอปรับเปลี่ยนอะไรได้บ้าง เพื่อให้ทุกๆ การใช้บัตรเครดิตเกิดความคุ้มค่าและได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุด

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ