มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา เลือกซื้อบ้านหรือรถก่อนดีนะ?

วันที่ : 31 May 2022 ผู้เขียน : ฉลาดคิด ฉลาดใช้

คิดแล้วคิดอีก คิดวนไปทุกวัน กับความคิดว่าจะเลือกซื้อระหว่างรถ หรือบ้านดี? ถึงจะเหมาะสมกับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา แน่นอนว่าหลายคนไม่รู้จะเริ่มพิจารณา ตั้งต้นคิดจากอะไรก่อนดี หรือจะต้องมีทั้งสองพร้อมๆ กันไปเลย วันนี้เราลองมาสำรวจความจำเป็น และสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการผ่อนระหว่างบ้าน และรถกันก่อน
 

พิจารณาความจำเป็นของเราเอง

ก่อนอื่นเลยพิจารณาความจำเป็นเป็นอันดับแรก อันนี้ต้องบอกตรงๆ ว่าความจำเป็น และความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกันเลย ให้ดูความจำเป็นของตัวเอง หรือครอบครัวเป็นหลักไม่ต้องตามใคร หากคุณอยู่บ้านกับครอบครัวอยู่แล้ว แต่จำเป็นจะต้องเดินทางไกลไปทำงาน การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะไม่ตอบโจทย์ เสียเวลานานกว่า ก็จำเป็นในการใช้รถมากกว่า หรือหากคุณเป็นคนโสดทำงานในออฟฟิศที่อยู่ในตัวเมือง การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะสะดวกสบาย การเลือกซื้อบ้าน หรือคอนโดในตัวเมือง เพื่อให้สะดวก หรือประหยัดค่าเดินทางอาจจะจำเป็นมากกว่า ทั้งนี้ให้พิจารณาจากบริบทรอบตัวและความจำเป็นของตัวเองเป็นหลัก มากกว่าแค่ว่ารู้สึกอยากได้
 

 

สำรวจความพร้อมในการกู้เงิน และความสามารถในการชำระหนี้ในแต่ละเดือน

หลังจากที่เราพิจารณาความจำเป็นในการการเลือกซื้อได้แล้ว เรามาดูกันต่อที่ความพร้อม หรือความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ เพื่อให้เรารู้ว่า เราควรเลือกซื้อบ้าน หรือรถในเรตราคาประมาณไหนได้บ้าง มีตัวเลือกในการซื้อมากน้อยแค่ไหน บางคนอยากได้บ้าน แต่เมื่อพิจารณาจากเงินเดือนแล้วอาจจะเหมาะกับการเช่าอยู่ไปก่อนมากกว่า เพราะในการขอสินเชื่อธนาคารส่วนใหญ่นั้น เงินกู้ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ และมีภาระหนี้ต่อเดือนไม่ควรเกิน 30% ของรายได้ของเราด้วย เพราะหากมีภาระหนี้ที่มากเกินไป จะสร้างความลำบากให้กับคุณในอนาคตแน่นอน ทั้งนี้ยังต้องมีการเตรียมเงินดาวน์สำหรับวางเงินดาวน์ก้อนใหญ่อีกด้วย อาจจะต้องพิจารณาตรองดูว่า เราควรออมเงินก้อนให้สำเร็จก่อน หรือมีการวางแผนในการขอสินเชื่อเพิ่มเติมดี เป็นต้น
 

 

เลือกซื้อรถ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

สำหรับคนที่พิจารณาได้แล้วว่าต้องเลือกซื้อรถก่อน สิ่งที่ควรคำนึงนอกจากการค่าผ่อนรายเดือนที่ต้องชำระหนี้แล้วนั้น มีค่าใช้เพิ่มเติม ที่เราเรียกกันว่าค่าใช้จ่ายแฝงอีกหลายอย่าง เช่น ค่าประกันรถยนต์ ค่าน้ำมัน ค่า พ.ร.บ. และค่าบำรุงรักษาต่างๆ หรือแม้แต่ค่าที่จอดรถ ค่าทางด่วนอีกด้วย ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้จำเป็นต้องนำมาคิดคำนวณคร่าวๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อรถที่เหมาะกับความสามารถในการจ่ายของเรา เช่น เราอาจจะเลือกซื้อ Eco Car ผ่อนต่อเดือนสบายๆ หน่อย
 

 

เลือกซื้อบ้าน ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

สำหรับใครที่พิจารณาความจำเป็นได้แล้วว่าควรเลือกซื้อบ้าน บ้านเป็นสินทรัพย์ การซื้อบ้านเหมาะกับคนที่มีความจำเป็นด้านการสร้างครอบครัว ต้องการที่จะลงหลักปักฐานอยู่อาศัยกันแบบระยะยาว จึงจำเป็นจะต้องเริ่มมองหาบ้าน หรือคอนโดของตัวเอง ตรงนี้ต้องพิจารณาทั้งจากสถานที่ รูปแบบบ้าน ฟังก์ชั่นต่างๆ ภายในบ้าน ถึงทั้งหมดส่งผลต่อราคาของตัวบ้านทำให้มีราคาแตกต่างกันไป และการอยู่บ้านก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมา ไม่ว่าจำเป็นการบำรุงรักษา ซ่อมแซม การซื้อเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เพื่อเติมเต็มบ้านให้เป็นบ้าน ควรจะต้องมีเงินก้อนหรือแบ่งเงินเก็บไว้เผื่อการบำรุงรักษาตัวบ้านอีกด้วย
 

หากใครได้พิจารณาความจำเป็น และสำรวจความพร้อมในการกู้เงินของตัวเองได้แล้ว ก็ควรศึกษาข้อมูลด้านการกู้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นวงเงินกู้ ดอกเบี้ยต่างๆ เพิ่มเติม และสำหรับคนที่พิจารณาแล้วพบว่าเรายังไม่มีความจำเป็น หรือยังไม่พร้อมในการกู้และชำระหนี้ในแต่ละเดือน การเลือกเช่าบ้าน และเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะอาจจะตอบโจทย์มากกว่า อย่าเพิ่งรีบร้อนในการตัดสินใจ เพื่อไม่เป็นสร้างภาระให้ตัวเอง เพียงเพราะแค่ว่าอยากได้ แต่ยังไม่จำเป็น
 

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ