สินเชื่อส่วนบุคคล เหมาะกับใครบ้าง

วันที่ : 30 May 2022 ผู้เขียน : ฉลาดคิด ฉลาดใช้

ใครที่สำรวจการเงินตัวเองในช่วงนี้แล้วพบว่า ขาดสภาพคล่องทางการเงินอยู่บ้างมั้ย? สำหรับคนที่ตอบว่าใช่ อาจจะเคยหาข้อมูล หรือได้ยินผ่านๆ หูมาบ้างว่ามีสิ่งที่เรียกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลอยู่ แต่ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่า สินเชื่อบุคคลคืออะไร มีจุดเด่นอย่างไร และสามารถแก้ไขปัญหาการเงินของเราได้อย่างไรบ้าง วันนี้เราลองมารู้จัก สินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) ไปพร้อมๆ กันเลย
  

สินเชื่อส่วนบุคคล หรือสินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคล (Personal Loan)

เปรียบเสมือนแหล่งเงินทุนฉุกเฉิน ที่มีลักษณะเป็นวงเงินสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่อนุมัติให้ผู้กู้ยืมสามารถนำเงินก้อนไปใช้จ่ายในเรื่องที่ต้องการได้ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยก็จะเป็นไปตามเงื่อนไขของธนาคาร หรือสถาบันสินเชื่อกำหนด
 

โดยสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นมักจะพิจาณาให้กับบุคคลทั่วไปที่มีรายได้มั่นคง มีความสามารถในการจ่ายเงินคืน เช่น
 

พนักงานที่มีรายได้ประจำ มีเอกสารในการรับรายได้ชัดเจน อย่างสลิปเงินเดือน รายการเดินบัญชี ที่มีเอกสารยืนยันแหล่งที่มาของรายได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ ให้สถาบันการเงินอนุมัติปล่อยเงินกู้ให้คุณได้ตามวงเงินที่ต้องการ
 

ในการยื่นเอกสารสมัคร ควรเช็กรายละเอียดและเงื่อนไขอย่างละเอียดเสมอ ข้อแนะนำก็คือ ให้แนบเอกสารให้ครบถ้วนที่สุด เช่น สำเนาบัตรประชาชน สลิปเงินเดือน รายการเดินบัญชีย้อนหลังอย่างน้อย 3 เดือน เป็นต้น เพื่อการตรวจสอบและอนุมัติที่ตามไปด้วย

 

 

 

ลักษณะเด่นของสินเชื่อส่วนบุคคล

สำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น มีจุดเด่นก็คือ มีจุดเด่นก็คือ ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ หรือบุคคลในการค้ำประกัน ซึ่งทางสถาบันการเงินที่ออกสินเชื่อ จะพิจารณาจากวงเงินที่ต้องการกู้ และตรวจสอบจากเอกสารรายได้ของผู้กู้ ประวัติการชำระหนี้ต่างๆ ที่คุณมีอยู่
 

ส่วนใหญ่ทางสถาบันการเงินจะมีการอนุมัติวงเงินสูงสุดที่ 5 เท่าของรายได้ หรือสูงสุดก็คือ 2 ล้านบาท เป็นวงเงินที่สามารถชำระหนี้คืนได้ภายใน 5 ปีข้างหน้า และมีค่างวดผ่อนชำระที่ชัดเจนเท่ากันทุกเดือน สามารถผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 60 เดือน ทำให้ผู้กู้สามารถวางแผนการใช้จ่ายเงิน และการชำระหนี้ต่อเดือนได้ชัดเจนขึ้น
 

โดยหลายๆ ที่ก็จะมีการเรียกเก็บแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) คือเมื่อเราจ่ายคืนมาก ก็จะทำให้เราปลดหนี้ได้ไวขึ้นนั่นเอง ซึ่งปกติสินเชื่อส่วนบุคคลก็จะมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 9%-28% ต่อปี
 


 

สินเชื่อส่วนบุคคล เหมาะกับใครบ้าง

แล้วใครบ้างล่ะ ที่เหมาะกับการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ใช่เราหรือเปล่านะ?
 

ผู้ที่มีความต้องการในการใช้จ่ายเงินก้อน หรือมีเรื่องฉุกเฉินให้ต้องใช้เงิน ไม่ว่าคุณจะมีเงินเก็บฉุกเฉินหรือไม่ บ้างอาจมีเงินเก็บฉุกเฉินแต่ไม่มากพอ อาจจะทำให้จำเป็นต้องหาแหล่งเงินฉุกเฉินเพิ่มเติม เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมบ้าน ซ่อมรถ ที่จำเป็นต้องจัดการอย่างเร่งด่วน
 

ใช้สำหรับการชำระหนี้สิน หรือรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต สามารถเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินได้มากกว่าแทน รวมไปถึงผู้ที่มีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ และไม่สามารถจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อยๆ ได้ การกู้สินเชื่อส่วนบุคคลไปปิดหนี้บัตรเครดิตก็เป็นอีกทางออกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณจัดการหนี้ได้ดียิ่งขึ้น
 

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงคือการสำรวจ การวางแผนการใช้เงินของเราให้ดี ความสามารถในการชำระหนี้ ทำอย่างไรไม่ให้เป็นภาระที่หนักเกินไป หรือการกู้ยืมสินเชื่อบุคคลนี้ สามารถมาแก้ไขความขาดสภาพคล่องทางการเงินให้เราได้จริงหรือไม่ และสำรวจจุดประสงค์ในการกู้ยืมว่าให้ดีว่าจำเป็นหรือไม่ เพราะบางอย่างอาจจะค่อยๆ เก็บออมเงินไปก่อนก็ได้ หากเรายังไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ในเร็ววัน
 

 
แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ