เราควรจะมีบัตรเครดิตกี่ใบกันนะ?

วันที่ : 30 May 2022 ผู้เขียน : ฉลาดคิด ฉลาดใช้

คนหนึ่งคนควรจะมีบัตรเครดิตกี่ใบกันนะ ใบนั้นใบนี้ โปรโมชั่นน่าสนใจเต็มไปหมด เป็นคนจิตอ่อนซะด้วยสิ ควรจะต้องสมัครเพิ่มไว้อีกสักใบหรือเปล่า แต่ก็มีอยู่แล้วใบหนึ่งนะ จำเป็นต้องทำเพิ่มมั้ย เห็นบางคนเค้ามีตั้งหลายใบ เราก็น่าจะต้องมีเยอะๆ แบบเค้าบ้างสิ นี่คือคำถามที่หลายคนสงสัย เราควรจะมีบัตรเครดิตกี่ใบกันแน่ วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

 

 

จริงๆ แล้วการมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบไม่ใช่เรื่องผิด แถมยังจะเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ เนื่องจากบัตรเครดิตแต่ละใบ แต่ละสถาบันการเงินก็มีโปรโมชั่น สิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน เช่น การสะสมแต้ม การสะสมไมล์ หรือแม้แต่เครดิตเงินคืน
 

รวมไปถึงการเข้าร่วมโปรโมชั่นกับร้านค้าต่างๆ ที่แตกต่างกัน ทำให้การมีบัตรเครดิตมากกว่าหนึ่งใบ โดยมีสิทธิประโยชน์ที่ต่างกัน ทำให้เราสามารถเลือกนำมาใช้ได้ตามความเหมาะสมได้นั่นเอง
 

 

แน่นอนว่าการมีบัตรเครดิตนั้นก็ควรจะต้องเลือกให้ตรงกับสไตล์การใช้งาน สำหรับใครที่มีบัตรเครดิตอยู่ใบนึงแล้ว แต่อยากสมัครเพิ่ม ก็ให้เลือกบัตรเครดิตที่มีสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างจากใบแรก เช่น ใบแรกเน้นที่การสะสมแต้ม แต้มคูณ 3 ทุกการใช้จ่าย ใบที่สองก็ควรจะเลือกเป็นบัตรที่เน้นไปที่เครดิตเงินคืนทุกการใช้จ่าย เป็นต้น
 

หรือสำหรับใครที่มีการช้อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าชื่อดังบ่อยๆ การเลือกบัตรอีกใบให้เป็นบัตรเครดิตร่วมที่จะได้ส่วนลดพิเศษ หรือคะแนนสะสมพิเศษเมื่อใช้จ่ายที่ห้างเรานั้น หรือการสมัครบัตรเครดิตร่วมกับปั๊มน้ำมันที่เราเติมบ่อยๆ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการพิจารณาเพื่อจะทำบัตรใบที่สองเช่นกัน
 

 

การมีบัตรเครดิตสองใบเป็นเรื่องดีสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน แต่การมีบัตรเครดิตมากกว่า 3 ใบขึ้นไปนั้น อาจก่อให้เกิดปัญหาสำหรับบางคน เนื่องจากการใช้บัตรเครดิตนั้น บัตรบางใบก็อาจจะมีค่าธรรมเนียมรายปี เมื่อเรามีบัตรเยอะเกินความจำเป็น ไม่สามารถใช้ได้ครบทั้งหมด ทำให้เราอาจต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีที่ไม่ได้ใช้บัตรเหล่านั้นตามยอดใช้จ่าย
 

หรือหากคุณรู้ตัวเองดีว่าไม่สามารถจัดการบริหารการเงินได้ดี การมีบัตรเครดิตมากกว่า 3 ใบขึ้นไป หรือสำหรับบางคน 2 ใบก็อาจมากเกินไปด้วยซ้ำ ทำให้คุณอาจจะเผลอนำไปรูดใช้จนเต็มวงเงิน ไม่สามารถชำระเต็มจำนวนได้เมื่อถึงเวลาตัดรอบบิล เกิดเป็นภาระหนี้ที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน
 

รู้แบบนี้แล้ว น่าจะช่วยให้หลายคนตัดสินใจในเรื่องการสมัครบัตรเครดิตเพิ่มได้แล้ว แนะนำว่าให้พิจารณาจากไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายของตัวเอง และรวมไปถึงความสามารถในการชำระหนี้เป็นหลัก เท่านี้บัตรเครดิตก็จะเป็นตัวช่วยให้การใช้จ่ายของคุณสะดวกสบายมากขึ้นจริงๆ

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ