4 ข้อต้องทำหากอยากมีเงินก้อนโตเร็ว

วันที่ : 08 Jun 2024 ผู้เขียน : ฉลาดคิด ฉลาดใช้

ทุกคนต่างอยากมีอิสรภาพทางการเงิน แต่จะไปให้ถึงจุดนั้นได้ ต้องมีการวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และมีข้อปฏิบัติที่ช่วยให้บรรลุเป้าหมายนั้นได้

มีไลฟ์สไตล์แบบ No lifestyle Inflation

Lifestyle Inflation เป็นกับดักทางการเงินของคนมีรายได้สูง พอมีรายได้เพิ่มค่าใช้จ่ายก็เพิ่มตาม หากอยากรวยเร็วต้องควบคุมไม่ให้เกิดไลฟ์สไตล์แบบนี้ เมื่อมีรายได้สูง ต้องควบคุมรายจ่ายไม่ให้สูงตาม หากทำได้จะทำให้มีส่วนต่างระหว่างค่าใช้จ่ายและรายได้ ส่วนต่างทางการเงินนี้เองนำมาเก็บออม หรือลงทุนเพื่อให้ถึงเป้าหมายความมั่งคั่งได้อย่างรวดเร็ว

ลงทุนให้เงินงอกเงย

การออมเงินแต่เพียงอย่างเดียว อาจทำให้ถึงเป้าหมายช้า จึงควรมีการลงทุนเพื่อให้เงินนั้นงอกเงย แต่ต้องเลือกลงทุนให้เหมาะสม และถูกวิธี ด้วยการเลือกลงทุนในหลายๆ ที่ เพื่อกระจายความเสี่ยง เช่น กองทุนรวม หุ้น ตราสารหนี้ เป็นต้น

มีรายได้มากกว่าหนึ่งทาง

หลักๆ แล้วคนเราจะมีด้วยกัน 2 ทักษะ คือ Hard Skill และ Soft Skill ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว Hard Skill จะเป็นทักษะที่สร้างรายได้หลัก เช่น มีความสามารถด้านการคำนวณจึงทำงานเป็นพนักงานบัญชี แต่หากเราค้นพบ Soft Skill ของตัวเองว่า ชอบทำขนม ก็สามารถสร้างรายได้ทางที่ 2 ให้กับเราได้ หรือเลือกลงทุนในธุรกิจเล็กๆ อย่าง ตู้น้ำหยอดเหรียญ หรือรับงานฟรีแลนซ์ที่ถนัด เช่น ปิดงบ ตรวจบัญชี

วางแผนการเงินครอบคลุมความเสี่ยง

ความเสี่ยงคือเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจขึ้นในชีวิต เช่น อุบัติเหตุ ปัญหาด้านสุขภาพ ควรมีแผนสำรองเพื่อรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นนี้ เช่น ทำประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ เพื่อไม่ให้กระทบกับเป้าหมายทางการเงินที่ตั้งไว้

 

- บัตรเครดิต ใช้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนได้เต็มจำนวนตามกำหนด จะได้ไม่เสียดอกเบี้ย 16% ต่อปี
- สินเชื่อส่วนบุคคล กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

แชร์บทความนี้ไปยัง

บทความน่าสนใจอื่นๆ