มรสุมพัดผ่านรอวันที่ฟ้าสดใส

วันที่ : 29 Feb 2024 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

ความทุกข์ของคนเรานั้นมีหลายรูปแบบ แบบทุกข์กาย ทุกข์ใจ หรือเจ็บไข้ได้ป่วยก็ดี ล้วนแล้วแต่ทุกข์กันทั้งสิ้น ซึ่งเชื่อว่าลำดับต้นๆของความทุกข์คงไม่พ้น เรื่องเงิน เรื่องหนี้สินที่รุมเร้าไม่รู้จะพูดคุยกับใคร ต้องเก็บความทุกข์ไว้เพียงลำพัง อย่างเช่นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับลูกค้าท่านนี้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายติดตามยอดชำระ ได้ติดต่อแจ้งยอดชำระจากการที่ลูกค้าขอเข้าโครงการปรับโครงสร้างหนี้ซึ่งเลยกำหนดชำระยอดค่างวดไปแล้ว จึงโทรติดต่อแจ้งยอดชำระให้อีกครั้ง ลูกค้าทราบทันทีเพราะรู้ว่าเลยกำหนดชำระยอด จึงแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าจะหาเงินในส่วนนี้มาชำระให้ แต่ตอนนี้เครียดมากเพราะเปิดร้านรับออเดอร์ขายอาหารกล่อง พนักงานที่รับอาหารไปส่ง ไม่ได้นำเงินมาให้ และพยายามส่งข้อความตามไปแล้ว แต่ไม่มีการตอบรับกลับมาแต่อย่างใด

ยังมีเรื่องราวต่างๆในชีวิตที่เกิดขึ้นอีกหลายเรื่องราวที่ทำให้ทุกข์ใจ ว่ายอดหนี้ที่ลูกค้าค้างชำระจากบัตรเครดิตจนเป็นสาเหตุที่ต้องเข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้นั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากความเชื่อใจที่นำบัตรเครดิตเบิกเงินสดออกมาและให้คนอื่นๆที่รู้จักหยิบยืมไปเพราะตอนนั้นเห็นว่ามีปัญหาทางด้านการเงินและเชื่อใจว่าเขาจะคืน อยากช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ได้คืน ต้องใช้หนี้แทน ลูกค้าเข้าใจและยอมรับว่าตนเองไว้ใจคนมากเกินไป และนำเงินกว่า 300,000 บาทมาลงทุนเพื่อซื้อเครื่องผลิตอาหาร แต่ขายไม่ได้ทำให้ธุรกิจต้องปิดไป เท่านั้นไม่พอ เหมือนชีวิตเจอมรสุม ทุกข์ใจไม่พอ ต้องมาทุกข์กาย ร่างกายต้องเข้ารับการรักษาข้อมือที่ใช้งานทำงานจนมากไป จากการหาเงินมาใช้หนี้ จนทำให้ต้องพักการทำงานที่หนัก และพลิกผันตัวเอง มาเปิดเป็นร้านขายอาหารกล่อง เพื่อหารายได้ พยายามหาเงินทุกทางมาใช้หนี้ ท้อแท้มาก

เจ้าหน้าที่รับฟังและเข้าใจจิตใจของลูกค้าตอนนี้เป็นอย่างดี ตลอดการสนทนา เจ้าหน้าที่คอยให้กำลังใจลูกค้า ถึงแม้ตอนนี้ชีวิตอาจเจอมรสุมแต่เชื่อว่าสักวัน ลมจะสงบ ท้องฟ้าจะกำลังมาสดใส และเป็นวันของลูกค้าอีกครั้ง

ความรู้สึกที่ได้เจอกับเจ้าหน้าที่ ที่รับฟังปัญหาลูกค้าก่อนนั้น ไม่ได้ด่วนสรุปแจ้งยอด หรือคาดคั้นให้ลูกค้าต้องชำระยอดทันที แต่เป็นการฟังปัญหาลูกค้าอย่างใจจริงทำให้ลูกค้าสัมผัสได้ พร้อมกล่าวคำขอบคุณทั้งน้ำตาที่กลั่นออกมาจากหัวใจ ไม่เชื่อเลยที่จะเจอเจ้าหน้าที่ ที่ดีและเข้าใจแบบนี้ ตนจะเก็บเป็นความทรงจำไว้ในใจตลอดไป

แชร์บทความนี้ไปยัง