อยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ

วันที่ : 30 Oct 2023 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

หลายๆ คนอาจมีเรื่องราวที่ทุกข์ใจอยู่เป็นหมื่นล้านคำ เก็บไว้ภายในใจและสะสมเหมือนใส่ไว้ในขวดแก้วที่พร้อมจะระเบิดออกมาได้ทุกเมื่อ แต่หากมีใครสักคนที่คอยรับฟัง ได้ระบายความอึดอัดนั้นออกมาบ้าง ความทุกข์นั้นๆ ก็จะบรรเทาเบาบางลง

เหมือนดั่งเรื่องราวต่อไปนี้ ของทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายติดตามทวงถาม ที่ทำหน้าที่โทรติดตามยอดค้างชำระเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมากับลูกค้าท่านนี้ แต่ครั้งนี้จะไม่เหมือนในทุกๆครั้งที่ผ่านมาเพราะจะเป็นเรื่องราวที่แสนตราตรึงใจที่เกิดขึ้นระหว่าง ลูกค้าและเจ้าหน้าที่ฝ่ายติดตามทวงถามไปอีกนานแสนนาน

เจ้าหน้าที่ติดต่อลูกค้า พร้อมกล่าวทักทายและแนะนำตัวอย่างสุภาพว่าติดต่อมาจากบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี เพื่อแจ้งค่าบริการ ปลายสายลูกค้ารับทราบเรื่องชำระ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นยอดที่ค่อนข้างสูงเพราะทำรายการกดเงินสดส่งผลให้เกิดดอกเบี้ย อีกทั้งลูกค้าเองมีประวัติการค้างชำระ ยิ่งส่งผลทำให้เกิดทั้งค่าปรับและดอกเบี้ยตามมาอีกด้วย

เหมือนสายจะจบลงไปตามปกติแต่น้ำเสียงลึกๆของลูกค้าสื่อถึงความกังวลใจ เหมือนแบกรับเรื่องราวต่างๆไว้มากมาย เจ้าหน้าที่จึงสอบถามด้วยความสุภาพว่าลูกค้ามีปัญหาหรือติดขัดด้านไหนเพิ่มเติมหรือไม่ เผื่อจะได้หาทางช่วยเหลือหรือแนะนำข้อมูลต่างๆให้

เพียงเท่านั้น ลูกค้าก็เริ่มพูดคุยเปิดใจว่าตอนนี้ได้ตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 และไม่ได้วางแผนที่จะมีมาก่อน พอตรวจครรภ์พบว่ามีภาวะเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด ทำให้ต้องพบแพทย์ทุกเดือนและต้องหมุนเงินมาเป็นค่าใช้จ่าย ซึ่งตอนนี้รู้สึกเครียดมาก รู้สึกว่าตนเองทำงานได้ไม่เต็มที่เหมือนแต่ก่อน กลัวเป็นภาระแก่เพื่อนร่วมงาน กลัวเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างานไม่เข้าใจ สำหรับยอดที่ค้างชำระ ไม่เคยคิดที่จะไม่จ่าย ยอมรับเรื่องดอกเบี้ย ค่าปรับที่จะเกิดขึ้น หากตนเองมีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีจะชำระตรงตามรอบบัญชีอย่างแน่นอน

ตลอดระยะเวลากว่า 1 ชั่วโมงที่ลูกค้าได้ระบายออกมาถึงปัญหาต่างๆที่ถาโถมเข้ามาในชีวิตและร้องไห้ออกมา เหมือนได้ระบายความอึดอัดภายในใจ

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับฟังอย่างเข้าใจ พร้อมกับให้กำลังใจ "เชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้น ทุกคนล้วนแล้วแต่มีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ลูกค้าได้ระบายออกมา มีใครสักคนที่คอยรับฟังเรา ก็เปรียบเสมือนการยกภูเขาออกมาจากอก ดีใจที่วันนี้ที่ลูกค้าเชื่อใจ ได้เป็นหนึ่งคนที่ได้รับฟังลูกค้าค่ะ"

ลูกค้ามีความซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่งและได้ชื่นชมออกมาจากหัวใจ

"ขอบคุณมากนะคะ เหมือนหานักจิตวิทยามาคุยด้วยเลยค่ะ รู้สึกสบายใจขึ้นมากๆ บางทีอึดอัด พูดอะไรไม่ได้จริงๆ ค่ะ แต่มาเจอคุณ มันทำให้เราสามารถเปิดอกพูดคุยกันได้จริงๆ ขอบคุณมากนะคะ ขอบคุณที่รับฟังค่ะ"

แชร์บทความนี้ไปยัง