ความเชี่ยวชาญที่สร้างความเชื่อมั่น

วันที่ : 29 Feb 2024 ผู้เขียน : Krungsri Consumer

ร้อยเล่ห์กลโกงของแก๊งมิจฉาชีพที่นับวันก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ เชื่อว่าหลายคนก็ระแวดระวังกันอยู่ไม่น้อย แต่บางครั้งก็ไม่พ้นที่จะตกหลุมพรางแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้ มารู้ตัวอีกที่ก็ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพไปแล้ว

ลูกค้าท่านนี้ถือบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ติดต่อมาด้วยความแปลกใจ เพราะไม่สามารถทำรายการจาก U CASH จากแอป UCHOOSE เพื่อโอนเงินสดเข้าบัญชี ซึ่งที่ผ่านมาก็สามารถใช้บริการได้ตามปกติ จึงติดต่อเข้ามาเพื่อให้ฝ่ายบริการลูกค้าบัตรเครดิต ช่วยตรวจสอบและประสานงานไปที่ฝ่ายป้องกันการทุจริตบัตร

ลูกค้าได้พบกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันการทุจริตบัตร จึงสอบถามสาเหตุที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ไม่รอช้า ตรวจสอบพบว่าเป็นระบบความปลอดภัยของ Application ที่บริษัทได้ตั้งใจทำไว้เพื่อป้องกันการเข้าไปทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านทาง Application ทั้งนี้ ได้สอบถามการยืนยันการใช้งานบัตร เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นลูกค้าจริงๆและแนะนำเรื่องการป้องกันความปลอดภัยจากกลุ่มมิจฉาชีพด้วย

ซึ่งตอนแรกลูกค้าไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำรายการไม่ได้ แต่พอได้รับฟังเจ้าหน้าที่อธิบายและให้ข้อมูลได้อย่างดีเยี่ยม จึงรู้สึกว่าดีมาก ที่ทางบริษัทใส่ใจและป้องกันความปลอดภัยของลูกค้าให้เป็นอย่างดี

สัมผัสได้ว่าลูกค้ารู้สึกอุ่นใจยิ่งกว่าใดๆ เพราะได้ว่าเจอเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญเข้าแล้ว จึงได้สอบถามเรื่องเกี่ยวกับแก๊งมิจฉาชีพ ที่กังวลใจ โทรมาแอบอ้างว่าเป็นบริษัทจากเครือข่ายมือถือ เพราะเพิ่งเคยเจอมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันการทุจริตที่มีประสบการณ์เจอกลลวงต่างๆ จากมิจฉาชีพมามากมาย จึงแนะนำข้อมูล แนะนำแนวทางในการป้องกันที่จะเกิดความเสี่ยงจากพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ ทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากๆ และขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ใส่ใจลูกค้าอย่างเต็มเปี่ยม

“คุณอธิบายได้เคลียร์เลย ใช้คำว่าเคลียร์จริงๆ มีการให้คะแนนหรือประเมินไหม หากผู้บริหารได้ฟังอยู่ อยากบอกว่าบริษัทมีพนักงานที่ดีมาก เก่งมาก ให้คำอธิบายและเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าอย่างดีเยี่ยมเลย ขอบคุณมากครับ”

แชร์บทความนี้ไปยัง